Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG HÔ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG HÔ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trước đây khi răng bị vẩu, bị hô nhiều người thường nghĩ ngay đến phương pháp niềng răng. Tuy nhiên với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật nói chung và ngành nha khoa nói riêng chúng ta đã tìm ra được phương pháp chỉnh răng hô hiệu quả mà vô cùng tiện lợi, ít tốn thời gian đó phương pháp bọc răng sứ. Phương pháp bọc răng sứ cho răng hô có thật sự đem lại hiệu quả như kì vọng?

BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG HÔ LÀ GÌ?

Bên cạnh răng móm, răng hô cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến vè đẹp thẩm mỹ của gương mặt. Răng hô (hay còn gọi là răng vẩu) là tình trạng răng hàm trên sẽ mọc nhô ra trước khá nhiều so với hàm dưới. Khi bị hô răng sẽ chìa ra phía trước rất khó khép hoàn toàn miệng vào. Răng hô thường biểu hiện ở 2 răng cửa khá to. Khi bị răng hô người bệnh rất khó để có thể khép miệng ngay cả khi miệng không hoạt động. Chỉnh răng hô là phương pháp cải thiện hàm răng sao cho hàm trên răng và hàm dưới của răng cân đối. Tùy từng trường hợp răng mà có các phương pháp chỉnh răng khác nhau từ đơn giản đến phức tạp.

Bọc răng sứ phải trải qua quá trình thăm khám, tư vấn, kiểm tra tình trạng răng. Sau đó, khi đã thống nhất các phương pháp bọc răng bác sĩ sẽ tiến hành mài răng. Hầu hết những chiếc răng bọc sứ đều là những chiếc răng đã hư hại nên việc mài răng cũng cần làm cẩn thận để vừa an toàn lại không làm đau. Sau bước mài răng bác sĩ sẽ lấy dấu răng để lớp răng bọc bên ngoài được vừa vặn với kích thước của các răng xung quanh. Bác sĩ sẽ so màu răng để cùng bệnh nhân chọn ra màu răng phù hợp nhất và sẽ gửi mẫu sau khi đổ cho kỹ thuật viên tại các Labo để họ chế tác ra chiếc răng sứ. Sau 2-3 ngày bệnh nhân sẽ được hẹn để quay trở lại kiểm tra và bắt đầu quá trình gắn răng sứ. Răng sứ đóng vai trò như “người bảo vệ”, bảo vệ lớp cùi răng thật ở phía trong, tránh xâm lấn hay tổn thương phần quan trọng này của răng. Ngoài ra, phủ răng sứ còn khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô và ố màu. Trải qua thời gian cùng quá trình sinh hoạt thường nhật, răng không tránh khỏi hiện tượng nhiễm màu, ố bẩn. Khi đó răng sứ sẽ thay thế, giúp hàm răng thêm sáng bóng và đều đẹp.

TÁC HẠI CỦA RĂNG HÔ

ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẨM MỸ KHUÔN MẶT

Đây là tác hại trực tiếp mà chúng ta có thể nhận thấy dễ nhất của răng hô. Nếu độ lệch giữa hàm trên và hàm dưới quá nhiều sẽ gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, làm khuôn mặt bị biến dạng, bạn sẽ cảm thấy tự ti và khó giao tiếp thoải mái với người đối diện. Răng hô còn có thể gây nói ngọng, nói chậm gây cản trở giao tiếp.

CHỨC NĂNG ĂN NHAI KÉM

Răng hô có đặc điểm là hàm răng trên chìa ra ngoài khiến 2 hàm không thể chạm khít vào nhau gây ra khó khăn trong việc nhai thức ăn ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ thức ăn. Răng hô làm lực nhai không ổn định do quá trình điều tiết nước bọt không đều. Về lâu dài sẽ tạo ra sự mất cân đối của xương hàm, vòm hàm trên dưới và các khớp liên quan đến răng.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN RĂNG HÔ

HÔ DO RĂNG

Hô do răng là răng hàm trên mọc chìa ra ngoài khá nhiều so với hàm dưới, không theo phương song song với phương thẳng đứng mà lại vẩu ra ngoài. Hoặc khi răng cửa có kích cỡ quá to nên khi mọc ra trước cản các răng hàm dưới nên bị thụt vào răng. Do thói quen xấu từ bé như ngậm tay, răng sữa bị rụng sớm mà không để ý nên về lâu dài răng mọc lệch lạc, chen chúc nhau nên chìa ra ngoài gây tình trạng hô.

HÔ DO HÀM

Là hiện tượng răng mọc bình thường, không chìa ra ngoài nhưng răng hàm lại phát triển không đều. Hàm trên bị nhô ra quá mức so với hàm dưới. Răng bị hô do hàm thường là do bẩm sinh.

HÔ DO CẢ RĂNG VÀ HÀM

Đây là tình trạng răng hô khá nặng do cả răng bị chìa ra ngoài và cấu trúc hàm răng trên bị lệch dẫn đến. Phương pháp điều trị tình trạng này tương đối phức tạp.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP RĂNG CẦN BỌC RĂNG SỨ 

Để có được chất lượng mài răng hô bọc sứ mang đến hiệu quả cao nhất bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chỉ áp dụng trong khi răng hô ở mức độ nhỏ, chỉ hô 2 răng cửa, toàn hàm đều đẹp bình thường.  Trong trường hợp răng hô quá nhiều thì việc mài răng sẽ không khả thi, đôi khi còn gây tổn hại đến răng.
  • Đối với những răng yếu thì không nên mài răng sẽ làm cho răng thật yếu hơn. Ngay cả khi mài răng để bọc răng sứ cũng cần có độ chắc khỏe nhất định để làm trụ đỡ cho chụp răng. Nếu không về lâu dài răng thật và cả chụp răng sứ cũng sẽ bị hỏng.
  • Hô do răng. Bởi hô bản chất là một dạng sai lệch khớp cắn do 2 nguyên nhân chính là hô do răng và hô do xương hàm. Trong khi đó bọc răng sứ là cách mài đi răng thật để thay thế bằng chụp răng sứ, như vậy phương pháp này cũng chỉ tác động được đến răng chứ không thể chỉnh khớp cắn và càng không thể tác động đến xương hàm được.
  • Răng sứ mặc dù có độ bền khá cao nhưng dù sao đây cũng là những chiếc răng giả. Nếu không gặp các vấn đề nghiêm trọng như mòn men răng, ố răng, răng nhiễm màu quá nặng thì ở trường hợp hô nhẹ, việc loại bỏ đi răng thật trong khi chúng vẫn còn chắc chắn khá lãng phí. Trong trường hợp này, bạn có thể suy nghĩ đến phương pháp niềng răng..

LỜI KẾT

Răng hô là nhược điểm tự ti nhất của bạn trên khuôn mặt. Nên việc mong muốn cải thiện và đem lại hàm răng đẹp như ý muốn là điều mà bạn hướng tới. Bọc răng sứ hoàn toàn có thể giúp bạn điều đó chỉ khi bạn hiểu rõ tình trạng răng của mình và tuân thủ liệu trình điều trị từ bác sĩ.

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *