Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM NHA CHU

Bệnh viêm nha chu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ răng miệng cũng như các nguy cơ dẫn đến các bệnh lý không mong muốn. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng viêm nha chu hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có cách chữa trị đúng đắn. 

VIÊM NHA CHU LÀ GÌ? 

Bệnh nha chu hiểu đơn giản là tình trạng nhiễm trùng nướu nghiêm trọng gây tổn thương các mô mềm và phá hủy men răng. Nha chu là một tổ chức xung quanh răng, có nhiệm vụ chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Vì vậy nếu mắc bệnh nha chu bệnh nhân có thể bị sưng viêm nướu, gây đau khi ăn hoặc gây hôi miệng, khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp. Khi gặp thể bệnh nặng, bệnh nhân có thể khiến răng bị lỏng hoặc mất răng. 

 

TÁC HẠI CỦA VIÊM NHA CHU 

Cũng như các bệnh lý về răng khác, viêm nha chu nếu để quá lâu mà không có biện pháp chữa trị sẽ gây tổn thương răng nghiêm trọng dẫn đến mất răng vĩnh viễn. Việc tổn thương nướu nên nướu không bao chặt răng cũng khiến cho răng bị biến dạng và dài hơn so với bình thường. Nha chu có nhiều cấp độ. Ban đầu bệnh không có biểu hiện gì bất thường, tiếp theo khi đụng vào nướu thì chảy máu, đau và rất khó nhai trong quá trình ăn uống.

Ngoài việc lệch răng, lung lay răng, bệnh nha chu còn gây hôi miệng làm người bệnh thiếu tự tin trong giao tiếp. Bên cạnh đó, bệnh còn có biến chứng như làm đau vùng thái dương, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống. Nguy hiểm hơn nữa vi khuẩn gây bệnh viêm nha chu có thể xâm nhập vào máu của người bệnh thông qua mô nướu, dẫn đến ảnh hưởng đến tim, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. 

 CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM NHA CHU 

 BƯỚC 1: BÁC SĨ  THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN 

Để biết được chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám răng miệng của bệnh nhân. Vì bệnh viêm nha chu là bệnh dễ gặp và phổ biến nên thường bệnh nhân đến khám đều nhận thấy trước tình trạng răng miệng của mình. Bác sĩ sẽ hỏi han các triệu chứng của răng, có cảm giác đau đớn hay không để xác định chính xác bệnh nhân có phải bị viêm nha chu hay không. Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp điều trị để bệnh nhân nắm rõ hơn 

 

BƯỚC 2: XÁC ĐỊNH MỨC ĐỘ BỆNH QUA CHỤP PHIM 

Nhằm nắm rõ tình trạng bệnh của bệnh nhân rõ nhất để có liệu trình điều trị phù hợp các bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X-Quang để ra kết quả chính xác nhất. Vì có nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám chưa biết tình trạng bệnh của mình mà chỉ là đi khám răng tổng quát nên các bác sĩ thường kiểm tra bằng phương pháp này.

Sau khi có kết quả chẩn đoán chính xác bác sĩ sẽ lập một kế hoạch điều trị để bệnh nhân tham khảo, đưa ra ý kiến và thống nhất. Cụ thể bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa nha chu hoặc bác sĩ RHM đa khoa thông tin cho biết về trình tự thực hiện kế hoạch điều trị cũng như ý nghĩa, hiệu quả, kết quả của việc điều trị như thế nào – từ các thủ thuật điều trị đơn giản đến các phương pháp điều trị phức tạp tuỳ vào tình trạng răng miệng và bệnh lý gặp phải. 

BƯỚC 3: TIẾN HÀNH ĐIỀU TRỊ 

Tuỳ vào tình trạng răng cũng như mức độ viêm nha chu mỗi người khác nhau mà các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị riêng. Thông thường có có 4 loại điều trị căn bản: 

ĐIỀU TRỊ KHẨN CẤP 

Bệnh viêm nha chu buộc phải điều trị khẩn cấp khi ở vùng nướu hoặc niêm mạc có ổ mủ. Nhiều người thường coi thường triệu chứng này nên chọn cách ra hiệu thuốc mua thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh để làm tan mủ. Tuy nhiên không phải các dược sĩ ở hiệu thuốc nào cũng có khả năng chẩn đoán đúng tình trạng bệnh vì  ổ mủ thì phải phân biệt ổ mủ của nướu hay ổ mủ do bệnh viêm nha chu và mỗi loại này có cách điều trị khác nhau. Chỉ có bác sĩ đa khoa về răng hàm mặt hoặc bác sĩ chuyên khoa nha chu mới chẩn đoán phân biệt được và cho kế hoạch điều trị chính xác.

Vì vậy khi sờ thấy một khối sưng ở vùng nướu hoặc niêm mạc có màu đỏ, đau nhiều hay ít, sờ thấy phập phều thì nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn và điều trị lập tức. Bệnh viêm nha chu mới đầu nếu được điều trị kịp thời sẽ hoàn toàn có thể khỏi hơn. Nếu để lâu sẽ trở thành mãn tính, tái đi tái lại thường xuyên, lần sau nặng hơn lần trước. Nếu lúc đầu chỉ là viêm nướu thì sẽ dẫn đến viêm nha chu. Và nếu viêm nha chu nhẹ lâu dần sẽ ngày càng trầm trọng và dẫn đến mất răng vĩnh viễn  

ĐIỀU TRỊ KHÔNG PHẪU THUẬT 

Đây là loại điều trị phổ biến nhất, nhanh gọn mà không tốn nhiều chi phí phù hợp cho những người chưa gặp mức độ viêm nha chu nghiêm trọng có thể xử lý nhẹ nhàng.  

  • Làm sạch khoang miệng, các mảng bám trên răng bằng phương pháp lấy cao răng siêu âm. Bởi nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm nha chu là các mảng bám trên răng không được sạch, từ đó gây viêm nướu. Cạo cao răng là thủ thuật nhằm loại sạch vôi răng, mảng bám trên bề mặt răng bằng dụng cụ cầm tay hoặc bằng máy siêu âm, làm láng mặt răng, tạo điều kiện cho mô nướu lành thương, trở lại trạng thái sinh lý của nướu 
  • Dùng kháng sinh để ngăn chặn tình trạng viêm nha chu tiến triển. Dùng trực tiếp thuốc kháng sinh hoặc chấm chân răng bằng kháng sinh để giúp kiểm soát nhiễm khuẩn 

 

ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT 

  • Phẫu thuật giảm túi nha chu: để thuận lợi cho việc cạo răng làm giảm các mảng bám trên răng bác sĩ sẽ rạch các vết nhỏ ở nướu răng để nâng một phần của mô nướu lên trở lại, làm lộ chân răng để cạo hiệu quả hơn. 
  • Phẫu thuật ghép mô mềm: bệnh nha chu dẫn đến tình trạng tụt lợi. Bác sĩ sẽ ghép mô vào chỗ mô mềm bị hư hỏng để ngăn chặn sự tụt lợi nghiêm trọng xảy ra. Phẫu thuật này có thể tiến hành ở nhiều răng để cải thiện tình trạng nha chu 
  • Phẫu thuật tái tạo: Xương và mô nha chu bị phá hủy tạo thành túi nha chu xung quanh răng. Phương pháp này có thể giúp mọc lại men răng đã bị vi khuẩn phá hủy. Các túi nha chu ngày càng sâu, chứa đựng nhiều vi khuẩn và tiêu hủy thêm nhiều xương và mô nha chu làm cho răng lung lay nhiều.  

ĐIỀU TRỊ DUY TRÌ 

Sau khi thực hiện các phương pháp điều trị thích hợp, bệnh nhân cần kiểm soát được bệnh bằng cách kiểm soát màng bám vi khuẩn, kiểm tra, theo dõi và tái khám theo chỉ định của bác sĩ để ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát và phát triển nhanh.  

BƯỚC 4: KIỂM TRA LẠI TÌNH TRẠNG RĂNG MIỆNG VÀ  HƯỚNG DẪN BỆNH NHÂN CÁCH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG 

Bác sĩ sẽ kiểm tra lại xem răng đã ổn định chưa và bệnh nhân còn cảm thấy đau hay ê buốt không. Sau khi kiểm tra bác sĩ sẽ nhắc nhở bệnh nhân cách vệ sinh răng và đặt lịch hẹn tái khám.  

HIỆU QUẢ CỦA ĐIỀU TRỊ VIÊM NHA CHU 

Khi bạn phát hiện các dấu hiệu của bệnh viêm nha chu bạn nên lập tức đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Kết quả điều trị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. 

  • Tình trạng răng trước khi điều trị ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả. Nếu trước khi điều trị răng chỉ bị viêm nướu thì hoàn toàn có thể khắc phục được thậm chí khỏi hẳn. Còn nếu răng đã bị viêm nha chu còn phụ thuộc vào sức khoẻ răng lợi, phương pháp điều trị và quá trình bệnh nhân chăm sóc răng miệng sau khi điều trị mới có được kết quả khả quan 
  • Sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ với bệnh nhân tuy không liên quan đến tình trạng răng nhưng lại trực tiếp tác động đến hiệu quả điều trị. Bác sĩ chỉ đem lại hiệu quả của phương pháp, còn kết quả đạt được sau cùng phụ thuộc rất nhiều vào bệnh nhân. Cho nên nếu bệnh nhân lắng nghe và thực hiện đúng những gì bác sĩ chỉ định thì kết quả sẽ như mong muốn. Ngược lại nếu sau khi điều trị bệnh nhân không biết giữ gìn răng miệng thì tình trạng xấu sẽ tiếp tục tái phát và thậm chí nặng hơn. 

LỜI KẾT 

Trên đây là các phương pháp điều trị bệnh viêm nha chu. Tuỳ vào sức khoẻ răng miệng các bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp khác nhau. Kết quả điều trị phụ thuộc hoàn toàn vào cách bạn chăm sóc nó thế nên hãy để hàm răng thật sự khoẻ đẹp theo cách mà bạn muốn. 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *