Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

CÁCH SỬ DỤNG VÀ VỆ SINH BỘ KHAY NIỀNG INVISALIGN

Bất kì ai cũng đều mong muốn sở hữu một hàm răng đẹp. Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng và đủ tự tin để đeo những mắc cài kim loại ấy. Vì vậy niềng răng invisalign là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Niềng răng invisalign là phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay. Chính vì sự hiện đại của nó nên dường như chúng ta đang còn quá xa lạ với phương pháp niềng răng này. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng và vệ sinh bộ khay niềng invisalign này nhé!  

NIỀNG RĂNG INVISALIGN LÀ GÌ? 

Niềng răng invisalign 

Niềng răng là phương pháp cải thiện hàm răng phổ biến nhất hiện nay. Niềng răng đang là sự lựa chọn hết sức phù hợp cho từng đối tượng, từng điều kiện kinh tế khác nhau. Đây là phương pháp nha khoa giúp những người bị các vấn đề về răng như răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, răng hô, răng móm, hở lợi,… có thể điều chỉnh đưa răng về đúng vị trí giúp cải thiện thẩm mỹ hàm răng và làm cho bạn thấy tự tin khi có một hàm răng đều, đẹp, khoẻ mạnh và nụ cười toả sáng. 

Ngay nay với sự phát triển của ngành chỉnh nha, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm với những gì tốt đẹp nhất mà chỉnh nha có thể đem lại cho hàm răng của bạn. Niềng răng invisalign là một kỹ thuật điều trị tiên tiến bậc nhất hiện nay. Invisalign là một loại niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng khay trong suốt. Đây là phương pháp niềng răng dùng một loại khay trong suốt, gần như là vô hình. Phương pháp này được bác sĩ dùng để tạo lực nhằm dịch chuyển vị trí của răng vào đúng vị trí. Mỗi bệnh nhân sẽ được tạo một khay niềng răng khớp với hàm răng của bạn. Mỗi khay niềng đeo trong vòng hai tuần và sẽ thay thế bằng khay khác. Trung bình thực hiện phương pháp này mất khoảng 20-40 khay niềng cho đến khi răng bạn được cải thiện hoàn toàn. Niềng răng invisalign được áp dụng điều trị các vấn đề về răng giống như các loại niềng răng truyền thống khác nhau nhưng có mức độ nhẹ hơn, chỉ bị lệch, hô nhẹ 

 CÁCH SỬ DỤNG BỘ KHAY NIỀNG INVISALIGN 

Dù không thể phủ dịnh những hiệu quả mà niềng răng invisalign đem lại là rất cao. Tuy nhiên vì phương pháp niềng răng này còn khá là mới nên bạn cần phải được bác sĩ tư vấn về cách sử dụng và cơ chế hoạt động của niềng răng invisalign. Niềng răng invisalign cũng có cơ chế hoạt động tương tự như các loại niềng răng khác đó là khi khay niềng được lắp vào răng sẽ tác động một lực lên từng chiếc răng giúp các răng về đúng vị trí. 

Đeo khay niềng invisalign 

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ 

 • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành đeo khay niềng vào răng vì bất kì vi khuẩn nào vào khay cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến răng. 
 • Vệ sinh khay cẩn thận từng góc ngách. Nên vệ sinh khay bằng bàn chải mềm một cách nhẹ nhàng, hạn chế cọ xát mạnh và các dung dịch tẩy rửa. 

BƯỚC 2: THỰC HIỆN ĐEO KHAY NIỀNG 

 • Trước tiên khi đeo khay niềng bạn phải xác định vị trí của khay là hàm trên hay hàm dưới. Để tránh nhầm lẫn thì dưới mỗi mặt có đánh dấu chứ “U” là hàm trên và “L” là hàm dưới. 
 • Để đeo khay chúng ta dùng tay đẩy nhẹ chúng lên phía trước răng của hàm trên. Sau đó dùng 2 ngón cái đẩy nhẹ khay một lực thích hợp cho đến khi khay vào vị trí đúng.  
 • Khi bạn đeo khay bạn sẽ bắt đầu có cảm giác chật và hơi tê tê. Nếu quá chật và thấy cộm nhiều bạn nên gọi ngay cho bác sĩ điều trị để được hướng dẫn 
 • Bạn phải mang khay khoảng 20-22 giờ mỗi ngày. Khi đeo phải chăm sóc răng miệng liên tục. Trong lần đeo khay niềng tiếp theo cũng làm tương tự các bước như trên và đeo khay niềng trong vòng 12 giờ liên tục để tạo cảm giác quen cho hàm răng.  

BƯỚC 3: THÁO KHAY NIỀNG RĂNG 

 • Chỉ tháo khay khi ăn uống, vệ sinh hoặc đổi khay mới. Trong trường hợp khác phải được bác sĩ đồng ý 
 • Dùng các ngón tay của bạn đẩy nhẹ nhàng khay ở 2 bên miệng. Sau đó dùng ngón trỏ đặt lên khay ở răng trong cùng kéo nhẹ nhàng cho khay rơi ra. Phải kéo từ từ nhẹ nhàng không nên dùng lực quá mạnh hoặc vật nhọn để lôi ra. 
 • Ngay khi tháo khay cũng vệ sinh khay sạch sẽ như lúc đầu chuẩn bị. 
 • Nếu trong quá trình tháo khay gặp vấn đề bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ tránh tình trạng cố sức tháo khay sẽ rất nguy hiểm cho hàm răng của bạn. 

CÁCH VỆ SINH BỘ KHAY NIỀNG INVISALIGN 

Vệ sinh khay niềng invisalign 

 • Làm sạch răng sau khi ăn uống giúp bảo vệ an toàn cho lớp khay niềng invisalign. Bất kì một chất cặn nào bám vào khay sẽ gây khó chịu cho bạn trong quá trình sử dụng 
 • Không dùng bất kì chất tẩy dung dịch nào để vệ sinh khay. Chỉ nên rửa khay bằng nước thường hoặc nước ấm nhẹ và dùng bàn chải mềm để làm sạch bề mặt khay. Cất cẩn thận khay vào hộp đựng. mỗi lần đeo chỉ mang duy nhất một khay để vệ sinh. 
 • Hạn chế uống nước có gas, đồ ăn cứng khi đeo khay 

LỜI KẾT 

Phương pháp niềng răng invisalign chỉ có thể đem đến hiệu quả tuyệt đối cho bạn khi bạn thực sự hiểu nó. Biết cách sử dụng và chăm sóc bộ khay niềng sẽ làm bạn yên tâm hơn khi đeo nó vào chính hàm răng của mình. 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *