Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

CÓ NÊN NHỔ RĂNG TRƯỚC KHI NIỀNG RĂNG?

Không nói quá khi khẳng định niềng răng là cả một quá trình nỗ lực tuyệt vời của bệnh nhân để có được hàm răng hoàn hảo. Một trong những điều khiến nhiều người lo lắng khi niềng răng là vấn đề nhổ răng trước khi niềng có thật sự cẩn thiết. Nếu vẫn muốn niềng răng nhưng không muốn thực hiện phuơng pháp nhổ răng có đạt hiệu quả như mong muốn? Và nếu bắt buộc phải nhổ răng thì liệu có đau và ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của bạn sau này? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé! 

NIỀNG RĂNG LÀ GÌ? 

Niềng răng (hay còn gọi là chỉnh nha) là phương pháp cải thiện hàm răng phổ biến nhất hiện nay. Niềng răng đang là sự lựa chọn hết sức phù hợp cho từng đối tượng, từng điều kiện kinh tế khác nhau. Đây là phương pháp nha khoa giúp những người bị các vấn đề về răng như răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, răng hô, răng móm, hở lợi,… có thể điều chỉnh đưa răng về đúng vị trí giúp cải thiện thẩm mỹ hàm răng và đem lại cho bạn sự tự tin khi có một hàm răng đều, đẹp, khoẻ mạnh và nụ cười toả sáng. 

 CÓ NÊN NHỔ RĂNG TRƯỚC KHI NIỀNG RĂNG? 

Niềng răng 

Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất trước khi bước vào quá trình thẩm mỹ hàm răng. Không có đáp án chính xác cho câu hỏi này bởi việc nhổ răng hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Chỉ định nhổ răng được bác sĩ đưa ra nhằm thuận lợi cho quá trình niềng răng. Niềng răng là quá trình di chuyển đưa răng về đúng vị trí nên cần phải có khoảng trống cho các răng có thể dịch chuyển được. Vì vậy nhổ răng là phương pháp cẩn thiết để làm “bước đệm” cho các bước niềng răng sau này. Điều này mặc dù không mong muốn nhưng lại đem đến hiệu quả cao nhất. Niềng răng không cần nhổ răng là điều hầu như ai cũng mong muốn. Tuy nhiên trên thực tế không phải trường hợp nào niềng răng cũng cần phải nhổ răng Với những trường hợp tình trạng răng đơn giảm, dễ khắc phục thường bác sĩ sẽ không nhổ răng để bảo toàn số lượng răng.

Niềng răng không cần nhổ thường phù hợp với trẻ em bởi lúc này răng của trẻ chưa hoàn toàn phát triển đầy đủ, xương hàm đang trong quá trình phát triển nên dễ uốn nắn để tạo khoảng hở mà không cần đến nhổ răng. Hoặc đối với những răng đã mọc thưa sẵn thì cũng sẽ không cần can thiệp đến nhổ răng. Ngược lại, đối với những trường hợp tình trạng răng quá nặng, khấp khểnh, chen chúc nhau bác sĩ sẽ dựa trên ảnh chụp phim đưa ra quyết định có nên nhổ hay không và thường là như vậy sẽ chỉ định nhổ để tạo khoảng trống trên cung hàm điều chỉnh răng về vị trí phù hợp.

Nhiều người thường lo sợ việc nhổ răng có thể gây đau đớn và ảnh hưởng đến khuôn mặt bạn thì ngày nay phương pháp nong hàm có thể nới rộng vòm và diện tích xương hàm nhằm tạo ra khoảng cách đủ để các răng di chuyển khi niềng răng. Trong trường hợp này bệnh nhân không cần sử dụng đến phương pháp nhổ răng. Nhổ răng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn. Để quá trình niềng răng đạt kết quả cao bạn cần gặp bác sĩ để được biết rõ tình trạng răng và bác sĩ sẽ xem xét dựa trên hình ảnh chụp phim để có kết luận chính xác nhất.  

NIỀNG RĂNG PHẢI NHỔ RĂNG TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO? 

NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH 

Đối với người trưởng thành hàm đã định hình nên không có khả năng thay đổi vì vậy gần như sự tác động nắn chỉnh là không có. Vì vậy, khoảng 80% những người trong độ tuổi từ 18 trở lên đều phải nhổ răng trước khi thực hiện điều trị niềng răng. Bạn không cần phải quá lo lắng vì nhổ răng ngày nay không còn đau như trước, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê để giúp bạn giảm đau. Bạn cũng đừng e ngại vì sợ má hóp, thiếu răng gây mất thẩm mỹ vì sau một thời gian nữa các răng khác sẽ được di chuyển vào đúng vị trí nhổ nên bạn hoàn toàn an tâm.  

RĂNG HÔ, VẨU NẶNG 

 Răng hô 

Phần hàm trên chìa ra ngoài gây cản trở việc di chuyển răng trong quá trình niềng. Nếu răng bạn bị hô và vẩu ra phía trước, khung xương hàm đã cố định nên việc điều chỉnh 2 hàm khớp vào nhau mà không dùng phương pháp nhổ răng thì hoàn toàn thất bại vì không có bất kì khoảng trống nào để các răng có thể di chuyển. 

 RĂNG MỌC LỘN XỘN, KHẤP KHIỂNG 

Răng lộn xộn 

Răng mọc lộn xộn thường do xương hàm nhỏ không đủ chỗ để các răng đặt đúng vị trí nên răng thường mọc chen chúc. Vì vậy giải pháp duy nhất là nhổ răng để có đủ chỗ cho các răng còn lại di chuyển. 

 NHỔ RĂNG KHÔN 

Răng khôn 

Thực tế nếu không niềng răng bạn vẫn nên nhổ răng khôn vì đây là răng thừa mọc cuối cùng nên gần như răng khôn không có tác dụng hỗ trợ cho bạn ngược lại còn gây cản trở, đau nhức,… Răng khôn thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng của bạn. Răng khôn cũng có xu hướng mọc lệch, đâm ngang nên càng làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển răng và gây đau nhức, khó chịu. Răng khôn khi nhổ đi sẽ giúp hạn chế việc mắc các bệnh lý khi niềng răng. Do đó, việc nhổ răng trong trường hợp này bắt buộc nhằm hỗ trợ cho quá trình niềng răng nên sẽ không gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động cơ miệng và thẩm mỹ khuôn mặt bạn  

LỜI KẾT 

Nhổ răng là một trong những bước quan trọng để quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả. Nhổ răng được thực hiện dễ dàng nên bạn yên tâm không gây đau đớn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt hằng ngày của bạn. Nếu bạn còn đang chần chừ nên đến ngay phòng khám nha khoa uy tín để được tư vấn chính xác nhất. 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *