Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

CÔNG THỨC CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG SAU KHI NIỀNG RĂNG

Tháo niềng là bước cuối cùng trong quá trình niềng răng thẩm mỹ và cũng là thời điểm mà bệnh nhân chỉnh nha mong chờ nhất. Sau khi niềng hàm răng của bạn đã trở nên đều đẹp nhưng để duy trì vẻ đẹp ấy bạn phải đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc răng miệng nếu muốn bảo toàn hàm răng của bạn trong tương lai. 

 CÁCH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG SAU KHI THÁO NIỀNG 

Sau quá trình khám và xem xét tình trạng răng của bạn đã ổn định, bác sĩ sẽ tháo niềng răng trả lại cho bạn hàm răng “đẹp không tưởng”. Những hàm răng mọc lộn xộn, chen chúc nhau, răng hô, răng vẩu đều đã cải thiện hoàn toàn sau quá trình niềng răng dài. Nhưng không vì thế mà hàm răng khỏe đẹp sẽ trường tồn mãi theo thời gian nếu bạn không biết cách chăm sóc vệ sinh chu đáo. Cách chăm sóc răng miệng sau khi tháo niềng là yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ hàm răng bạn. Bạn tuyệt đối không nề lơ là bước chăm sóc quan trọng này. 

  1. ĐEO HÀM DUY TRÌ 

Sau khi tháo mắc cài răng chưa được ổn định, cả hàm và lợi lúc này đều đã phải trải qua khoảng thời gian dài chịu lực tác động mạnh nên phần xương hàm trở nên yếu hơn và vị trí cũng chưa hoàn toàn ổn định. Vì vậy bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân tiếp tục dùng hàm duy trì sau niềng răng. Có nhiều loại hàm duy trì để lựa chọn phù hợp với nhu cầu của người bệnh. Chất liệu của hàm duy trì bằng nhựa hoặc khung kim loại rất dễ tháo rời nên tiện lợi trong quá trình sử dụng. Tùy vào từng trường hợp mà thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau nhưng thông thường thời gian dùng hàm cố định trong khoảng 1-6 tháng, đeo mỗi ngày ít nhất 12h và nên đeo vào ban đêm. 

 2.TỪ BỎ NHỮNG THÓI QUEN TƯỞNG NHƯ VÔ HẠI 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô, răng vẩu một phần xuất phát từ những thói quen xấu từ nhỏ của bệnh nhân như mút tay, chống cằm gây nên. Hàm răng chúng ta tuy cứng nhưng nếu có sự tác động nhiều cũng sẽ thay đổi. Nhất là đối với những răng sau khi niềng chưa được hoàn toàn ổn định nên những tác động xấu dù là nhỏ nhất cũng sẽ ảnh hưởng đến hàm răng của bạn. Bạn nên từ bỏ những thói quen xấu này và tập thực hiện những thói quen tốt như ăn ngủ đúng giờ, hạn chế ăn uống vào ban đêm sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho răng của bạn. 

 3.LUÔN GIỮ RĂNG SẠCH SAU KHI NIỀNG 

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho răng vừa giúp hàm răng trắng đẹp còn hạn chế các bệnh lý không đáng có cho răng. Trước, trong và sau khi niềng răng là một quá trình vệ sinh răng liên tục không ngừng nghỉ. Đặc biệt là sau quá trình niềng răng vất vả thì càng phải chú trọng hơn mặc dù bước này đã dễ dàng hơn trước vì không còn dây thun và hệ thống khung cài phức tạp. Các bước làm sạch răng cơ bản bao gồm: chải răng đều đặn ít nhất 2 lần/ngày kết hợp với súc miệng thường xuyên hạn chế tối đa các mảng bám trên răng, dùng chỉ tơ nha khoa. Trước khi chải răng nên dùng chỉ tơ nha khoa trước để làm sạch cặn bã. Tuyệt đối không dùng tăm tre vì tăm tre sẽ làm hở răng bạn và gây chấn thương cho răng. 

 4.TÁI KHÁM ĐỊNH KỲ 

Một trong những điều quan trọng sau khi niềng răng là bệnh nhân phải tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo những sơ suất có thể xảy ra sau khi niềng để kịp thời khắc phục. Bạn nên tái khám 4-6 tháng/1 lần. Trong trường hợp sau khi niềng bạn nhận ra tình trạng răng xấu đi thì nên đến gặp ngay bác sĩ để được kiểm tra kịp thời. 

5.CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHOA HỌC 

THỨC ĂN PHÙ HỢP SAU KHI NIỀNG RĂNG 

  • Bạn nên chọn các loại thực phẩm được chế biến từ sữa như: phô mai, bơ, bánh, các loại sữa chua, sữa tươi vừa cung cấp canxi cho răng vừa dễ ăn vì răng bạn đang trong thời gian cố định nên không nên ăn những thức ăn cần hoạt động nhai quá nhiều. 
  • Tuy cần chế độ ăn hợp lý nhưng cũng cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn nên ăn các thức ăn bổ sung tinh bột cho bạn như: ngũ cốc, súp, yến mạch. Các thực phẩm này có thể thay thế cho cơm  
  • Những món ăn chế biến từ trứng mềm, dễ nhai và rất đa dạng. 
  • Đừng quên cung cấp chất xơ cho cơ thể, cung cấp vitamin C từ hoa quả, rau củ. Rau củ có thể chế biến thành súp để dễ ăn. 

THỨC ĂN NÊN HẠN CHẾ SAU KHI NIỀNG RĂNG 

  • Thực phẩm cứng như kẹo, bánh cu đơ, các loại hạt. Những thực phẩm này khi ăn đòi hỏi phải có sự tác động mạnh của răng ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện răng 
  • Tránh ăn quá nhiều tinh bột và đường đặc biệt là nước có gas vì các những thức phẩm này khi ăn sẽ sản sinh ra các loại axit gây sâu răng, viêm lợi và rất khó để chăm sóc 
  • Hạn chế các loại thực phẩm gây kích răng và nướu: thuốc lá, rượu bia,… 

LỜI KẾT 

Nếu niềng răng là quá trình cải thiện răng trong 2 năm thì việc chăm sóc răng miệng là quá trình dài, liên tục để bảo vệ hàm răng bạn cả đời. Cách chăm sóc răng miệng sau khi tháo niềng là yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ hàm răng và tuổi thọ răng bạn trong tương lai. Hãy nhắc bản thân bạn cần chăm sóc răng miệng liên tục. Đừng để mọi công sức bạn bỏ ra có thể trở thành công cốc. 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *