Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ RĂNG MỌC LỆCH

Nhiều người quan niệm răng lệch nhẹ thì không cần thiết phải đến nha khoa. Tuy nhiên tình trạng răng mọc lệch dù là nhẹ vẫn sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như quá trình ăn nhai của bạn. Ngày nay cải thiện răng mọc lệch không hề khó. 

 RĂNG LỆCH LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN RĂNG MỌC LỆCH 

 RĂNG LỆCH LÀ GÌ? 

Răng mọc lệch 

Răng mọc lệch là một trong các khuyết điểm phổ biến nhất ở răng, gây ảnh hưởng đến chức năng răng và tính thẩm mỹ của gương mặt. Một vài kiểu mọc lệch dễ gặp của răng như răng cửa mọc lệch, răng hàm dưới mọc lệch, răng mọc lệch hàm trên, răng khôn mọc lệch hàm dưới, răng thưa hoặc chen chúc nếu có quá ít hoặc quá nhiều lỗ trống ở răng, bạn sẽ có nguy cơ răng thưa hoặc đầy răng. Tình trạng răng đầy có thể làm răng vĩnh viễn bị chèn ép, gây mọc lệch.  

NGUYÊN NHÂN 

Yếu tố di truyền bẩm sinh 

Theo các chuyên gia răng bị lệch hầu như do gen di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bố mẹ răng lệch rất hiếm khi con cái có hàm răng thẳng tắp.  

Thói quen xấu 

Khi còn nhỏ chúng ta thường có những thói quen tưởng chừng như vô hại: mút ngòn tay, đẩy lưỡi, mút môi, nghiên răng…nhưng nếu diễn ra trong một thời gian dài cũng có thể dẩn đến tính trạng răng bị xô lệch, trong đó có cả trường hợp răng mọc lệch vào trong. 

Do sự phát triển của răng 

  • Sự mất cân đối giữ răng và hàm trong quá trình phát triển răng như răng cửa mọc lệch so với các răng khác, tình trạng răng ở hàm dưới mọc không theo phương thẳng đứng sát khít với các răng hàm trên mà mọc lùi vào phía trong, các răng ở hàm trên mọc lộn xộn không theo vị trí nhất định trên cung răng, có răng mọc ra ngoài, có răng lùi vào trong, cá răng chen chúc nhau 
  • Răng sữa ảnh hưởng đến sự phát triển của các răng khác. Răng sữa bị lung lay, rụng là lúc quá trình của các răng khác mọc lên. Tuy nhiên trong trường hợp răng sữa quá to nhưng chưa gãy các răng khác không có chỗ mọc gây tình trạng chen chúc nhau. Hoặc có trường hợp răng sữa đã gãy nhưng các răng khác vẫn chưa mọc gây thiếu răng.  

TÁC HẠI CỦA RĂNG LỆCH 

Răng lệch mất thẩm mỹ 

  • Việc răng mọc khập khiễng, lộn xộn khiến chúng ta gần như mất tự tin mỗi khi mở miệng. Đặc biệt là với tình trạng răng nay thì sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình giao tiếp 
  • Cản trở quá trình nhai: răng mọc “không tổ chức” sẽ làm giảm mất hiệu quả của quá trình ăn, gây ăn lâu, tiêu hóa kém ảnh hưởng đến tiêu hóa và dạ dày. Sức khỏe bị giảm sút khi nhai mạnh ảnh hưởng đến vùng khớp thái dương hàm. 
  • Gây mất cân đối khuôn mặt ảnh hưởng đến thẩm mỹ 
  • Khó phát âm, phát âm không chuẩn 
  • Khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng nên thường gặp các bệnh lý về răng như viêm răng, viêm nướu,… 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RĂNG LỆCH 

Việc điều trị răng bị lệch tùy vào từng tình trạng răng và nhu cầu mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp 

BỌC RĂNG SỨ 

Đây là phương pháp cho những bệnh nhân ngại điều trị răng lệch trong thời gian dài hay tự ti khi đeo niềng răng. Với kỹ thuật bọc răng hiện đại bạn hoàn toàn có thể yên tâm có được hàm răng đẹp khỏe như ý muốn. Khi thực hiện biện pháp này, đầu tiên bác sĩ sẽ phải loại bỏ đi một phần mô răng ở bên ngoài những chiếc răng lệch để tạo ra khoảng trống cho mão răng sứ. Bên cạnh đó cũng cần điều chỉnh, định vị vị trí của các răng giúp cho chúng được thẳng và đều đẹp so với các răng khác trong hàm. Phương pháp này rất nhanh và đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên chi phí của nó lại không hề nhỏ và cách chăm sóc vệ sinh cho răng sứ cũng cần phải cẩn thận, tỉ mỉ 

NIỀNG RĂNG 

Niềng răng cải thiện hàm răng bị lệch 

Niềng răng là phương pháp nhờ lực tác động của mắc cài đẩy răng về đúng vị trí. Niềng răng là một trong những phương pháp hiệu quả lại phù hợp với nhiều tình trạng răng đặc biệt là những răng khó. Đương nhiên việc này sẽ không thể diễn ra trong một sớm một chiều, việc chỉnh răng mọc lệch bằng cách niềng răng cần có thời gian tác dụng lực đủ lâu để có thể tác động lên hàm và răng của người niềng. niềng răng cần sự kiên trì của người bệnh bởi thời gian cho lần điều trị kéo dài từ 1-2 năm thậm chí có thể lâu hơn. 

PHẪU THUẬT CHỈNH HÌNH 

Trong trường hợp sai lệch không phải do răng mà do xương hàm bạn không thể dùng phương pháp niềng răng hoặc bọc răng sứ mà phải dùng phương pháp phẫu thuật thậm chí nếu tình trạng răng nặng bạn sẽ phải thực hiện niềng răng trước sau đó sẽ phẫu thuật. Phương pháp này sẽ được bác sĩ thực hiện nối xương hàm hoặc cắt bớt đi sao cho tổng thể nhìn cân đối nhất với cả hàm trên và dưới. Phương pháp phẫu thuật chỉnh hình đòi hỏi chuyên môn cao và kỹ thuật hiện đại nên chi phí khá đắt và phẫu thuật thường gây cảm giác đau ,tê cho răng. 

 LỜI KẾT 

Trên đây là những phương pháp điều trị cho tình trạng răng mọc lệch. Nếu bạn còn đang phân vân giữa những phương pháp trên thì nên gặp bác sĩ và tìm hiểu kĩ trước khi bắt tay vào quá trình điều trị nhé. 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *