Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

KINH NGHIỆM “BỎ TÚI” TRƯỚC KHI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

Để quá trình niềng răng đạt kết quả như mong đợi bạn phải trải qua nhiều bước nhưng bước quan trọng nhất không nên bỏ qua đó là bạn phải tìm hiểu kĩ càng, cân nhắc, chuẩn bị hành trang chu đáo trước khi bắt đầu. Sau đây sẽ là một vài kinh nghiệm niềng răng mắc cài hữu ích mà bạn không nên bỏ qua. 

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI LÀ GÌ?

Niềng răng mắc cài 

Niềng răng (hay còn gọi là chỉnh nha) là phương pháp cải thiện hàm răng phổ biến nhất hiện nay. Niềng răng đang là sự lựa chọn hết sức phù hợp cho từng đối tượng, từng điều kiện kinh tế khác nhau. Đây là phương pháp nha khoa giúp những người bị các vấn đề về răng như răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, răng hô, răng móm, hở lợi,… có thể điều chỉnh đưa răng về đúng vị trí giúp cải thiện thẩm mỹ hàm răng và đem lại cho bạn sự tự tin khi có một hàm răng đều, đẹp, khoẻ mạnh và nụ cười toả sáng. Niềng răng mắc cài là phương pháp mà mắc cài được gắn trên mặt răng của bạn. Các mắc cài sẽ được cố định và liên kết với nhau bằng dây cung. Khi đó răng sẽ được tác động bởi lực của dây cung giúp làm thay đổi vị trí răng theo đúng trật tự. Có nhiều phương pháp niềng răng mắc cài là: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng mắc cài mặt lưỡi. 

 MỘT SỐ KINH NGHIỆM NIỀNG RĂNG MẮC CÀI 

 NÊN NIỀNG RĂNG MẮC CÀI TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO 

Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng phổ biến nhất thích hợp cho mọi loại răng, mọi tình trạng răng. Khác với phương pháp niềng răng trong suốt chỉ phù hợp với tình trạng răng gặp vấn đề nhẹ thì niềng răng mắc cài có thể giúp bạn cải thiện ngay cả khi răng bị lệch nặng, hô hàm trên, vẩu, móm, răng bị cắn sâu hoặc thậm chí là mất răng hay thiếu răng bẩm sinh.  

 ĐỘ TUỔI NÀO THÍCH HỢP ĐỂ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI 

Trẻ em từ 9-12 tuổi nên niềng răng 

Theo các chuyên gia độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng là trong khoảng từ 9-12 tuổi. Độ tuổi này các răng vẫn chưa phát triển hết nên việc thay đổi vị trí răng dễ dàng, ít gây đau đớn và tiết kiệm chi phí hơn. Trẻ em có thể sở hữu một nụ cười đẹp ngay từ khi còn nhỏ. Đối với người trưởng thành do tình trạng răng mà việc khắc phục sẽ lâu hơn so với trẻ em. Nhưng thực tế cho thấy niềng răng không giới hạn độ tuổi. Ngày nay ngành chỉnh nha đã có những bước tiến vượt bậc nên việc người trưởng thành từ 20-30 tuổi vẫn có thể thực hiện phương pháp này và đạt hiệu quả như mong đợi. Việc niềng răng không bao giờ là quá muộn đối với những ai có quyết tâm chinh phục nó.  

 NIỀNG RĂNG MẮC CÀI CÓ ĐAU KHÔNG 

Bạn sẽ mất khoảng 1-2 tuần để thích nghi với nó. Mới đầu bạn sẽ có cảm giác nhức, đau đặc biệt là khi ăn. Bạn có thể không ăn được những đồ cứng mà chỉ có thể ăn cháo, uống sữa trong vài ngày đầu. Niềng răng sẽ làm bạn cảm thấy hơi khó chịu, việc ăn nhai sẽ làm bạn thấy vướng víu, nếu đụng vào lợi thì tê và đau. Nhưng bạn không cần quá lo vì bất kì ai niềng răng cũng gặp phải tình trạng như vậy, đặc biệt là niềng răng mắc cài. Bạn sẽ dần thích nghi với nó và có được sự hỗ trợ của bác sĩ sẽ làm bạn thấy nhẹ nhàng hơn. 

 THỜI GIAN NIỀNG RĂNG MẮC CÀI 

Niềng răng mắc cài tuy có chi phí rẻ nhưng hiệu quả niềng răng lại rất nhanh. Thời gian niềng răng đối với trẻ em sẽ rút ngắn hơn rất nhiều. Thông thường quá trình niềng răng sẽ trong khoảng từ 1,5 – 2 năm. Tuy nhiên đối với trẻ em có thể rút ngắn thời gian (6-10 tháng) và người lớn có thể lên tới 3 năm. Nhưng hãy yên tâm vì phương pháp niềng răng này là nhanh nhất, hơn hẳn với phương pháp niềng răng trong suốt. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà có sự chênh lệch nhẹ về thời gian chứ không thể đo được chính xác thời gian cụ thể cho mỗi quá trình niềng răng. 

CHI PHÍ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI 

Niềng răng mắc cài có chi phí không quá cao. Với phương pháp niềng răng kim loại thường dao động từ 30-40 triệu đồng/ trọn gói, niềng răng sứ nhỉnh hơn 1-2 triệu so với niềng răng kim loại. Chi phí cao nhất là phương pháp niềng răng mặt lưỡi từ 80-130 triệu đồng. Ngoài ra trong quá trình điều trị vẫn có thể xuất hiện các chi phí phát sinh khác. Tùy vào tình trạng răng bác sĩ sẽ đưa ra mức giá phù hợp cho bạn. Chi phí niềng răng mắc cài rất phù hợp với hầu hết bệnh nhân chỉnh nha. 

 CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG 

Chăm sóc răng miệng khi niềng răng mắc cài 

Bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều đường, các thực phẩm cứng, dai, dễ dính răng trong quá trình nhai. Bên cạnh đó tích cực bổ sung trái cây mềm, rau củ, các món ăn được chế biến từ sữa. Sau khi ăn uống điều đầu tiên cần làm là vê sinh răng miệng. nhất là khi bạn đang trong quá trình niềng răng mắc cài. Các chất bẩn, thức ăn bám vào răng nếu không được vệ sinh sạch sẽ chuyển thành vi khuẩn gây sâu răng, hôi miệng ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha. Khi niềng răng mắc cài bạn chỉ nên dùng những bàn chải lông mềm, nhẹ nhàng, dùng chỉ tơ nha khoa và súc miệng thường xuyên.  

LỜI KẾT 

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích để giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết cho quá trình niềng răng mắc cài. Hãy chủ động tìm hiểu để niềng răng mắc cài xứng đáng là lựa chọn hoàn hảo nhất cho hàm răng bạn nhé! 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *