Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

RĂNG MÓM – KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO!

Răng móm làm khuôn mặt bạn trên “dị biệt”, răng móm khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp, răng móm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động cơ miệng. Đây là những bất tiện rất lớn đối với những ai đã từng và đang gặp phải khi răng bị móm. Đừng chần chừ mà hãy đến ngay phòng khám nha khoa để được điều trị về phương pháp chỉnh răng móm rất an toàn và hiệu quả. 

CHỈNH RĂNG MÓM LÀ GÌ? 

Chỉnh răng móm 

Biểu hiện của răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn, khi ngậm miệng bình thường, thay vì hàm trên nằm phía ngoài che đi hàm dưới, thì những người bị móm lại có răng hàm dưới nhô ra lệch ra ngoài so với răng hàm trên. Khi nhìn nghiêng sẽ thấy tình trạng miệng móm, cằm dưới nhô ra về phía trước như hình lưỡi cày. Răng móm không thể để quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, tổng thể gương mặt không được cân đối. 

Chỉnh răng móm là phương pháp để cải thiện tình trạng răng móm hiệu quả nhất hiện nay. Chỉnh răng móm khắc phục tình trạng móm của răng bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa cố định hoặc tháo lắp, tác động của lực dây thun lên bề mặt răng giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí thích hợp, nắn chỉnh răng sao cho hàm trên cao hơn so với hàm dưới. 

TÁC HẠI CỦA RĂNG MÓM 

GÂY MẤT THẨM MỸ KHUÔN MẶT 

Răng móm làm mặt bị lệch 

Răng móm làm tổng thể khuôn mặt không được hài hòa, cân xứng khiến bệnh nhân mất tự tin khi giao tiếp. Khi nhìn nghiêng sẽ cảm nhận rõ về phần cằm dài nhọn như lưỡi cày làm gương mặt có vẻ già đi. 

CHỨC NĂNG ĂN NHAI 

Răng móm làm lệch khớp cắn làm ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai gây khó khăn trong quá hình hoạt động cơ miệng. Nếu để tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ gây nên một số bệnh lý như đau khớp thái dương hàm, các bệnh về đường tiêu hóa, da dày, đường ruột rất nguy hiểm. 

ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG 

Răng móm gây cản trở trong việc vệ sinh răng miệng. Việc sắp xếp các răng không đúng vị trí khi chải răng sẽ không được đảm bảo sạch sẽ. Răng móm còn tạo khoảng cách giữa các răng làm các thức ăn dính vào các kẽ răng rất khó vệ sinh. Thời gian dài không được vệ sinh sạch sẽ sẽ hình thành vi khuẩn tích tụ trong răng gây hôi miệng, viêm chân răng, sâu răng,… 

NGUYÊN NHÂN GÂY RĂNG MÓM 

Răng móm do đâu? 

Muốn giải quyết triệt để tình trạng răng móm trước hết phải hiểu rõ nguyên nhân mắc phải căn bệnh này của bệnh nhân 

 DI TRUYỀN 

Đa số những người có răng móm đều ảnh hưởng từ gia đình. Các thế hệ trước hoặc bố mẹ cũng từng gặp phải trường hợp tương tự.  

NGUYÊN NHÂN KHÁC 

  • Tâm lý: do thói quen xấu như mút tay, mím môi trên, đẩy lưỡi, đưa tay ra chống cằm,… 
  • Móm do răng: do tình trạng răng mọc sai lệch và vấn đề chính là do răng cửa. Thiếu răng cửa hoặc răng cửa mọc chậm khiến răng hàm dưới trượt ra trước. Răng hàm dưới chìa ra ngoài kéo răng hàm trên ra sau. 
  • Móm do xương hàm phát triển không cân đối: xương hàm trên kém phát triển hoặc xương hàm dưới phát triển mạnh gây ra tình trạng răng móm. Xương hàm dưới dài hơn xương hàm trên khiến cho răng hàm dưới phủ lên răng hàm trên trong trạng thái khép miệng bình thường. 

PHƯƠNG PHÁP CHỈNH RĂNG MÓM 

Tùy tình trạng răng khác nhau sẽ có phương pháp chỉnh răng khác nhau. Thông thường để điều trị răng móm sẽ có 2 giải pháp là niềng răng móm và phẫu thuật hàm răng móm. Nếu bệnh nhân bị móm nặng có thể phải kết hợp cả 2 phương pháp trên để đạt được hiệu quả cao. Bệnh nhân khi muốn điều trị sẽ gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp phù hợp nhất. 

 NIỀNG RĂNG MÓM 

Niềng răng là giải pháp phù hợp cho những người gặp tình trạng răng móm do răng mọc sai lệch. Niềng răng móm cũng giống các phương pháp niềng răng bình thường khác sử dụng các khí cụ nha khoa mắc cài gắn vào răng tạo lực để di chuyển răng về đúng vị trí, đồng thời chỉnh lại các khớp cắn cho chính xác. Phương pháp niềng răng là phương pháp dễ nhất nhưng đạt hiệu quả cao đối với răng móm. Thời gian điều trị răng móm trong khoảng từ 1-2 năm và sau khi tháo niềng bạn chỉ cần chăm sóc, vệ sinh an toàn thì răng sẽ được duy trì ổn định. 

PHẪU THUẬT HÀM RĂNG MÓM 

Đây là biện pháp cải thiện răng móm do xương hàm phát triển không đồng đều. Vì vậy khi thực hiện, bệnh nhân phải phẫu thuật để cắt bớt xương hàm, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt gọt, đẩy lùi hàm dưới vào bên trong nhằm điều chỉnh xương hàm trên và hàm dưới được cân đối 

KẾT HỢP NIỀNG RĂNG VÀ PHẪU THUẬT 

Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân gặp phải tình trạng răng móm nặng liên quan đến cả răng và cấu trúc xương hàm. Nếu bệnh nhân bị móm do cả răng và xương hàm bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp niềng răng trước, đến khi răng được tháo niềng bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật hàm, chỉ khi kết hợp 2 phương pháp này răng mới hoàn toàn được cải thiện và ổn định về lâu dài. Trong trường hợp bệnh nhân bị móm do cấu trúc xương hàm tuy nhiên răng mọc bị lộn xộn cũng nên kết hợp cả 2 phương pháp để kết quả thẫm mỹ được tốt nhất. 

LỜI KẾT 

Răng móm là tình trạng răng rất hay gặp ở cả trẻ em và người trưởng thành. Thực hiện phương pháp chỉnh răng móm là cách tốt nhất để giúp bạn sở hữu nụ cười tươi và sự tự tin trước người đối diện. 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *