Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

TẠI SAO CHỈNH NHA CẦN PHẢI TUÂN THỦ MỘT QUY TRÌNH CHẶT CHẼ VÀ KHOẢNG THỜI GIAN ĐỦ LÂU?

CHỈNH NHA LÀ GÌ? 

Trước hết bạn cần hiểu chỉnh nha là gì? Chỉnh nha là phương pháp cải thiện hàm răng phổ biến nhất hiện nay nhờ vào những lợi ích mà nó đem lại. Chỉnh nha (hay còn gọi là niềng răng) là phương pháp nha khoa giúp những người bị các vấn đề về răng có thể điều chỉnh đưa răng về đúng vị trí giúp cải thiện thẩm mỹ hàm răng và làm cho bạn thấy tự tin khi có hàm răng đều, đẹp và khỏe mạnh.  Chỉnh nha được bác sĩ thực hiện bằng cách sử dụng khác vật liệu gắn trực tiếp lên răng nhằm cố định răng, tác động lực lên răng để thay đổi vị trí của răng theo đúng vị trí mong muốn. 

QUY TRÌNH CHỈNH NHA CHẶT CHẼ 

Bước 1: Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng 

Bạn nên gạt bỏ nỗi sợ hãi của bản thân và hãy tưởng tượng sau 1,2 năm nữa bạn sẽ có hàm răng đẹp thế nào thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua ngay thôi. Còn nếu bạn chưa sẵn sàng cho việc này thì nên chờ một thời gian nữa để không làm gián đoạn đến quá trình chỉnh nha và ảnh hưởng đến chất lượng răng của bạn 

Bước 2: Khi bạn sẵn sàng thì hãy đến ngay phòng khám nha khoa để khám lâm sàng và nghe tư vấn chỉnh nha từ bác sĩ 

Đầu tiên bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra răng miệng tổng quát, chụp phim CT, phân tích tình trạng của răng để có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.  

Bước 3: Lấy dấu răng và chọn loại mắc cài phù hợp 

Tuỳ vào độ khó của răng cũng như điều kiện kinh tế để chọn mắc cài phù hợp. Có rất nhiều loại mắc cài cho bạn lựa chọn như: mắc cài kim loại, mắc cài sứ , mắc cài mặt trong,… 

Bước 4: Làm vệ sinh răng miệng  

Việc làm sạch răng sẽ giúp răng có được lớp bọc hoàn hảo để “chống chọi” cuộc chiến sắp tới đồng thời giúp loại bỏ toàn bộ phần cao răng, làm sạch miệng để tránh các bệnh nha khoa vì sau khi gắn mắc cài việc vệ sinh răng miệng sẽ khó hơn rất nhiều.  

Bước 5: Đeo mắc cài 

Bác sĩ chỉnh nha tiến hành cố định mắc cài bằng keo dán chuyên dụng. Sau đó đưa dây khung, dây kẽm, thun lên các răng  

Bước 6: Tái khám theo lịch của bác sĩ 

Cần phải tái khám theo đúng quy định của bác sĩ để bác sĩ kiểm tra và kịp thời xử lý nếu răng bạn có vấn đề. Thường thì định kì sẽ là 7 ngày, 2 tuần, 1 tháng. 

Bước 7: Kiểm tra răng và tháo mắc cài 

Sau khi kiểm tra răng, nếu răng đã về đúng vị trí, đạt yêu cầu thì có thể tháo mắc cài. Tuy nhiên sau khi tháo vẫn cần phải vệ sinh răng miệng đúng cách và kiểm tra răng theo định kỳ để kiểm soát tình hình sau chỉnh nha  

TẠI SAO CHỈNH NHA PHẢI ĐƯỢC TUÂN THỦ MỘT QUY TRÌNH CHẶT CHẼ  

Chỉnh nha là một quy trình điều trị được thực hiện một cách chặt chẽ trong một thời gian dài theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Chỉ khi được thực hiện nghiêm túc, cẩn thận từ phía bác sĩ và bệnh nhân thì mới đạt được chất lượng hiệu quả. 

Việc đầu tiên trong quá trình niềng răng rất quan trọng đó là lựa chọn phòng khám thích hợp và lắng nghe tư vấn từ bác sĩ. Đây là thời điểm bác sĩ nắm vững được tình trạng bệnh của bạn nhất. Phải thực hiện bước này một cách cẩn thận bởi đây là tiền đề cho việc chỉnh nha. Bạn cần đến phòng khám nha khoa uy tín, lắng nghe kĩ các phương pháp điều trị mà bác sĩ đưa ra.  

Sau khi lắng nghe tư vấn của bác sĩ về tình trạng răng của bạn và các loại niềng răng, bệnh nhân niềng răng cần phải lựa chọn phương pháp điều trị, loại mắc cài phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh tế của mình. Việc này cần phải dựa trên độ tuổi, tình trạng răng và cần được bác sĩ tư vấn. Trong quá trình niềng răng cần phải tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ từ việc chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống và nhất là lịch tái khám. Vệ sinh răng miệng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quy trình chỉnh nha. Điều quan trọng nhất là bệnh nhân niềng răng cần hiểu rõ rằng để quá trình niềng răng đạt kết quả cao như mong muốn cần tuân thủ và có sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ và bệnh nhân trong suốt quá trình.  

TẠI SAO QUY TRÌNH CHỈNH NHA PHẢI ĐỦ LÂU  

Tùy từng đối tượng, độ tuổi, tình trạng răng mà mỗi người có thời gian điều trị khác nhau. Nhưng chắc chắn rằng chỉnh nha là một quá trình làm đẹp dài và kiên trì của bệnh nhân. Thời gian trung bình của một người kéo dài từ 1-3 năm.

Thời gian niềng răng thường không thể lấy định mức của ca này so sánh với ca điều trị khác. Cũng giống như việc so sánh khoảng thời gian niềng răng của người khác với thời gian niềng răng của bạn là vậy. Bởi vậy, không nên so sánh giữa ca niềng răng của bạn với của người khác. Ngay cả khi sự sai lệch răng của bạn ở mức độ nhẹ hơn nhưng thời gian niềng răng lại lâu hơn so với người khác cũng là điều hoàn toàn bình thường. Các bác sĩ chỉnh nha luôn tính toán để thời gian mang mắc cài của trẻ được ngắn nhất, nhưng lại đạt được hiệu quả cao nhất.

Nếu thời gian mang mắc cài quá lâu, trẻ sẽ nản chí và gặp nhiều rủi ro về vấn đề vệ sinh răng miệng như sâu răng, hôi miệng… Ngược lại, thời gian quá ngắn và lực quá mạnh dễ làm tổn thương những cầu trúc răng và xương còn mỏng manh của trẻ nhỏ. Tuy nhiên niềng răng cần quá trình đủ lâu để hoàn thiện hàm răng “đúng chuẩn”.

Bệnh nhân khi mang niềng răng không thể sốt ruột mà đốt cháy giai đoạn, bởi quá trình chỉnh nha cần có thời gian cần và đủ để các răng di chuyển trong khoảng giới hạn an toàn, nếu vội vã có thể dẫn tới những biến chứng không mong muốn. Và điều quan trọng là bệnh nhân niềng răng cần hiểu rằng để quá trình niềng răng đạt kết quả cao như mong muốn thì phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ và bệnh nhân trong suốt quy trình này. 

Lời kết 

Chỉnh nha là một quá trình thử thách đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì bởi chỉnh nha cần tuân thủ một quy trình chặt chẽ và thời gian đủ lâu. Chỉ khi bạn đủ sẵn sàng chỉnh nha mới thật sự đem lại kết quả tốt đẹp cho bạn.  

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *