Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG VẬT LIỆU TRONG CHỈNH NHA

Những vật liệu được sử dụng trong chỉnh nha ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hàm răng. Thực tế cho thấy, con người thường có xu hướng ham rẻ, họ thậm chí không quan tâm đến chất lượng mặc cho những sản phẩm họ đang dùng được tạo nên bởi những vật liệu kém chất lượng được bán một cách tràn lan, không được kiểm duyệt trên thị trường. Vậy tác hại nghiêm trọng của việc dùng những vật liệu này đáng sợ thế nào? 

Vì sao chi phí chỉnh nha thường đắt đỏ? 

Xã hội càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng được cải thiện nên chỉnh nha thật sự là một phương pháp “thần kì” giúp thay đổi không chỉ hàm răng, khuôn mặt mà còn giúp bạn trông xinh đẹp và tự tin hơn rất nhiều. Vì thế nên chi phí dành cho “liều thuốc hữu hiệu” này là không hề nhỏ. Chi phí cho một liệu trình chỉnh nha vào khoảng từ vài chục triệu thậm chí lên đến hàng trăm triệu. Nhưng gần đây việc xuất hiện một số những phòng khám có chi phí chỉnh nha giá rẻ. Có những nơi giá chỉ vài trăm đến vài triệu đồng mà đã có được một hàm răng đẹp, khỏe như ý muốn. Trong khi đó chi phí cho vật liệu sử dụng cho mắc cài đã tính ra tiền triệu. Câu hỏi được đặt ra ở đây chính là giá rẻ như vậy thì thật sự có chất lượng không?

Muốn chỉnh nha đẹp, phải biết đầu tư 

Theo các chuyên gia trong ngành nha khoa cho biết, nếu không “chịu chi” cho quá trình niêng răng, niềng răng giá siêu rẻ thì thật sự rất đáng lo ngại. Bởi không tự nhiên chi phí chỉnh nha lại giảm xuống chỉ còn một nửa hoặc thậm chí là cho không. Vậy thì vật liệu dùng trong chỉnh nha được lấy từ đâu và có đảm bảo không?

Các trường hợp niềng răng sử dụng vật liệu không đảm bảo 

Mắc cài kim loại 

Chúng ta nên hiểu rằng mắc cài kim loại là loại mắc cài có chi phí thấp nhất làm bằng vàng hoặc thép không gỉ. Nếu dùng vật liệu kém chất lượng, giá thành thấp, nguồn hàng không đảm bảo thì kim loại này sẽ biến dạng, gỉ đen và khi tiếp xúc với răng sẽ làm giảm hiệu quả của việc chỉnh răng, còn nguy hiểm hơn có thể làm lệch xương quai hàm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng và thẩm mỹ. Đối vơi trẻ em đang trong quá trình hoàn thiện răng, nếu sử dùng mắc cài như vậy có thể làm rụng răng, viêm chân răng và các bệnh lý khác. Mắc cài kém chất lượng cùng với bác sĩ không có chuyên môn không chỉ tốn tiền, tốn thời gian còn gây hậu quả không thể lường trước được.  

Miếng niềng răng silicon 

Chưa dừng lại ở việc sử dụng các vật liệu kém chất lượng, gần đây còn xuất hiện một sản phẩm gọi là miếng niềng răng silicon. Sản phẩm này theo “lời đồn” là rất tiện dụng, dễ dàng, đơn giản, có thể chủ động dùng tại nhà rất thích hợp cho những người bận rộn và trẻ nhỏ. Tiện lợi là như thế nhưng chi phí lại cực kì rẻ, chỉ chưa đến 1 triệu đồng đã khiến cho các bệnh nhân chỉnh nha lao vào không màng đến chất lượng của nó. Theo tìm hiểu, thực chất loại niềng răng silicon này không hề mang lại hiệu quả trong quá trình sử dụng. Khó có một loại vật liệu niềng răng phù hợp với tất cả mọi đối tượng, mọi tình trạng răng. Đối với quá trình niềng răng bình thường phải mất đến từ 1-3 năm mới hoàn thiện hàm răng, các bác sĩ phải có chuyên môn kỹ thuật để đưa ra các phác đồ điều trị hợp lý nhất cho bệnh nhân. Vậy thì dễ dàng gì với một loại niềng răng tại nhà có thể làm được thì chẳng cần đến nha sĩ hay phòng khám rồi. Điều đó hoàn toàn không thể. Việc tự ý mua các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, chất liệu silicon không phù hợp với nha khoa khi đeo vào sẽ gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến hàm răng, chân răng và khuôn mặt của bạn. Quy trình chỉnh nha phải được làm một cách chỉnh chu, theo từng bước chặt chẽ, phải có sự tư vấn của bác sĩ, bệnh nhân phải được lựa chọn mắc cài phù hợp, được chăm sóc và tái khám theo đúng quy định.  

Lời kết 

Trên đây là lời cảnh tỉnh đến một bộ phận những ai đang có ý đinh cho việc niềng răng giá rẻ hoặc dùng những sản phẩm niềng răng kém chất lượng thì nên dừng ngay lại bởi trước mặt bạn sẽ là những hậu quả không thể lường trước được. Việc chỉnh nha cũng như việc chon mặt gửi vàng, không nên tùy tiện giao vẻ đẹp của chính bạn cho những thứ không rõ nguồn gốc, trôi nổi được bán tràn lan trên thị trường. Muốn rẻ – đừng niềng răng! 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *