Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP VÀ KHOẢNG THỜI GIAN HOÀN CHỈNH QUÁ TRÌNH CHỈNH NHA

Đối với những người có vấn đề về răng như răng mọc lộn xộn, răng khểnh, răng hô, răng móm, hở lợi,… muốn thực hiện phương pháp niềng răng nhưng bạn vẫn đang chần chừ, lo lắng bởi độ tuổi của mình. Sau đây, hãy để tôi giải thích cho bạn hiểu việc niềng răng ở thời điểm thích hợp ảnh hưởng như thế nào đến quá trình thay đổi hàm răng cũng như thời gian để bạn hoàn thiện hàm răng và sinh hoạt bình thường.  

NIỀNG RĂNG LÀ GÌ? 

Trước hết bạn cần hiểu niềng răng là gì? Niềng răng là phương pháp cải thiện hàm răng phổ biến nhất hiện nay nhờ vào những lợi ích mà nó đem lại. Niềng răng (hay còn gọi là chỉnh nha) là phương pháp nha khoa giúp những người bị các vấn đề về răng có thể điều chỉnh đưa răng về đúng vị trí giúp cải thiện thẩm mỹ hàm răng và làm cho bạn thấy tự tin khi có hàm răng đều, đẹp và khỏe mạnh.   

Nên niềng răng khi nào? Đây là câu hỏi luôn được nhiều người đặt ra nhưng không có một câu trả lời chính xác bởi thời điểm niềng răng còn phụ thuộc vào độ tuổi, kinh tế cũng như tình trạng răng của mỗi người. Nhìn chung, việc chỉnh nha có thể áp dụng cho cả trẻ em và người lớn bất kể ai muốn cải thiện hàm răng của mình đều có thể sử dụng phương pháp này. Nhưng thực tế niềng răng ở trẻ em được thực hiện nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều so với người lớn. Vậy lý do tại sao bạn không thực hiện ngay việc nay khi bạn còn trẻ? 

NIỀNG RĂNG KHI NÀO LÀ THÍCH HỢP? 

 GIAI ĐOẠN 1: TRẺ EM TRONG ĐỘ TUỔI TỪ 6-10 TUỔI 

 

Niềng răng trong giai đoạn từ 6-10 tuổi 

Đây là “thời điểm vàng” của niềng răng. Việc chăm sóc răng miệng phải được chúng ta quan tâm ngay từ khi còn nhỏ. Bởi đây là thời điểm thích hợp nhất để cải thiện hàm răng một cách kịp thời. Đặc biệt đối với trẻ trong độ tuổi từ 6-10 tuổi. Lúc này là giai đoạn răng thay sữa, răng đang trong quá trình phát triển, chưa hoàn thiện hết nên có thể cải thiện dễ dàng hơn thậm chí không cần dùng đến lực tác động mạnh như người lớn. Xương hàm lúc này cũng dễ uốn nắn và điều chỉnh giúp đơn giản hóa quá trình niềng răng. Đối với trẻ thì việc thẩm mỹ lúc này chưa cao nên việc sử dụng các loại mắc cài kim loại, có chi phí thấp sẽ phù hợp với gia đình hơn. Vì thông thường đối với người lớn thì việc đeo mắc cài kim loại thường làm giảm sự tự tin của khi giao tiếp nên họ thường dùng các loại mắc có chi phí cao.  Việc chỉnh nha ngay từ nhỏ cũng hạn chế việc gây đau đớn cho bạn. Trẻ đau 1 lớn đau 10. Chưa kể đến việc khi răng bạn đã phát triển ổn định, xương và quai hàm đã cố định thì việc thay đổi không hề dễ dàng nên sẽ mất nhiều thời gian hơn trẻ em từ 6-10 tháng. 

Có nhiều người hay quan niệm là bất kì cái gì xấu, tệ hẳn và bạn gặp trở ngại với nó, bạn mới bắt đầu nghĩ đến việc sửa chữa nó. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi thực tế quá trình niềng răng là cả một quá trình đầu tư về tiền bạc và nhất là cần rất nhiều thời gian. Niềng răng ở độ tuổi này sẽ giúp răng hoàn thiện nhanh hơn, rút ngắn thời gian, giảm bớt chi phí và không gây đau đớn nhiều.  

GIAI ĐOẠN 2: TRẺ EM TRONG ĐỘ TUỔI TỪ 11-16 TUỔI 

 

Nếu bạn còn lo ngại vì trẻ còn quá nhỏ để niềng răng thì đây thực sự là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện. Lúc này trẻ vừa hoàn tất bộ răng vĩnh viễn, xương hàm phát triển vững chãi hơn và nhu cầu thẩm mỹ của trẻ tăng cao hơn nên việc tiếp nhận niềng răng khá nhanh, dễ thích nghi. Nếu khi còn nhỏ việc lo lắng trẻ chịu đựng đau sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hàm răng khi chỉnh thì giờ đây việc can thiệp vào răng sẽ dễ dàng hơn. Theo khảo sát đây là độ tuổi được nhiều người niềng răng nhất. Trong trường hợp này thời gian niềng răng sẽ lâu hơn một chút trong khoảng từ 18-24 tháng. 

 

GIAI ĐOẠN 3: SAU 18 TUỔI CÓ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC KHÔNG? 

 

Nếu nói giai đoạn 1 là giai đoạn tiền đề, giai đoạn 2 là giai đoạn dậy thì thì giai đoạn 3 là giai đoạn lão hóa. Bởi độ tuổi trưởng thành này xương hàm của răng đã cứng nên việc điều chỉnh răng về đúng vị trí sẽ gặp khó khăn hơn. Tuy nhiên thực tế cho thấy bạn vẫn có thể niềng răng bình thường khi bạn đã lớn tuổi. Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật việc niềng răng không còn quá khó thậm chí vẫn sẽ đạt được kết quả như mong đợi nếu bạn thực hiện đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Độ tuổi càng cao thì thời gian niềng răng càng dài. Phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng răng của bạn mà thời gian có thể kéo dài đến 3,4 năm. Vậy nên bạn đừng nên chần chừ mà hãy đến ngay phòng khám nha khoa uy tín để không phải hối hận nhé. 

 

NIỀNG RĂNG TRONG BAO LÂU ĐỂ CÓ HÀM RĂNG ĐẸP 

 

Thời gian niềng răng của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Đối với trẻ em thời gian niềng răng sẽ rút ngắn hơn rất nhiều. Thông thường quá trình niềng răng sẽ trong khoảng từ 1,5 – 2 năm. Tuy nhiên đối với trẻ em có thể rút ngắn thời gian (6-10 tháng) và người lớn có thể lên tới 3 năm. Bên cạnh đó quá trình niềng răng còn phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng răng của bạn. Hầu hết trẻ em thì răng còn khá tốt nên sẽ tiết kiệm thời gian. Đối vơi người lớn việc mắc các bệnh lý về răng cũng sẽ làm tăng thời gian điều trị. Vì vậy cách tốt nhất để giảm quá trình niềng răng là hãy đến bác sĩ sớm nhất có thể để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp đồng thời luôn biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách trước, trong và sau khi niềng răng để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Lời kết 

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn sở hữu một nụ cười tỏa nắng! Hãy biết cách quan tâm đến răng miệng của mình ngay từ khi còn nhỏ và niềng răng khi bạn thấy sẵn sàng nhé! 

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *