Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

TRẺ EM CÓ NÊN NIỀNG RĂNG?

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học phụ huynh nhận thức sớm được vấn đề răng ở trẻ nên thường có xu hướng tìm hiểu và đưa trẻ đi niềng răng sớm. Bên cạnh đó vẫn nhiều những ý kiến trái chiều về việc nên hay nên đưa trẻ đi niềng răng. Bởi nhiều người cho rằng nên để răng trẻ phát triển tự nhiên nếu không sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Mặt khác lại muốn con em mình sở hữu hàm răng đẹp ngay từ khi còn bé. Cho nên, có nên niềng răng cho trẻ vẫn là câu hỏi cần lời giải đáp  

NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Niềng răng 

Trước hết bạn cần hiểu niềng răng là gì? Niềng răng là phương pháp cải thiện hàm răng phổ biến nhất hiện nay nhờ vào những lợi ích mà nó đem lại. Niềng răng (hay còn gọi là chỉnh nha) là phương pháp nha khoa giúp những người bị các vấn đề về rang như rang hô, rang mọc lệch, răng móm, răng khểnh,… có thể điều chỉnh đưa răng về đúng vị trí giúp cải thiện thẩm mỹ hàm răng và làm cho bạn thấy tự tin khi có hàm răng đều, đẹp và khỏe mạnh.   

CÓ NÊN NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM? 

Có nên niềng răng cho trẻ? 

Sự phát triển của kĩ thuật chỉnh nha đã làm đa số phụ huynh lầm tưởng rằng việc niềng răng có thể thích hợp cho mọi lứa tuổi nên chờ khi trưởng thành hoặc khi răng đã được mọc hết thì việc chỉnh nha sẽ thuận tiện hơn. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các chuyên gia việc niềng răng cho trẻ từ khi còn nhỏ là rất quan trọng, tiết kiệm thời gian cho việc nắn chỉnh răng từ đó giúp răng trẻ phát triển theo đúng vị trí và khỏe mạnh. Niềng răng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ thực sự cần thiết: 

  • Giúp khả năng cải thiện răng được hiệu quả, nhanh chóng, ít gây đau đớn và mất thời gian, chi phí cao. Niềng răng trong độ tuổi từ 9-12 tuổi là thời gian thích hợp bởi khi đó trẻ đã đủ lớn để chịu được đau, cảm nhận được thẩm mỹ hàm răng mình nên sẽ nhận thức được sự cần thiết của quá trình niềng răng. Bên cạnh đó các răng chưa mọc đầy đủ, xương hàm còn phát triển nên việc uốn chỉnh răng sẽ diễn ra thuận lợi hơn. 
  • Niềng răng giúp cải thiện thẩm mỹ hàm răng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ khiến trẻ thêm tự tin vào bản thân. Niềng răng làm cản trở các bệnh lý về răng sau này như: viêm nướu, hở lợi, hôi miệng,… bảo vệ sức khỏe cho toàn bộ hàm răng 
  • Trẻ tự tin khi phát âm chuẩn, hoàn chỉnh hơn vì khi trẻ mắc các bệnh răng hô, răng móm quá trình phát âm bị chậm, ngọng nghịu sẽ tạo thành thói quen nói sau này 
  • Niềng răng khi trẻ còn nhỏ sẽ tiết kiệm chi phí vì không cần phải nhổ răng hay chữa các bệnh về răng. Không gây tốn kém thời gian vì niềng răng sớm chỉ mất từ 12-18 tháng để hoàn thiện bộ răng. 

ĐỘ TUỔI THÍCH HỢP NÊN CHO TRẺ NIỀNG RĂNG 

Trẻ em từ độ tuổi 6-10 tuổi 

 GIAI ĐOẠN 1: TRẺ EM TRONG ĐỘ TUỔI TỪ 6-10 TUỔI 

Đối với trẻ trong độ tuổi từ 6-10 tuổi. Lúc này là giai đoạn răng thay sữa, răng đang trong quá trình phát triển, chưa hoàn thiện hết nên có thể cải thiện dễ dàng hơn thậm chí không cần dùng đến lực tác động mạnh như người lớn. Xương hàm lúc này cũng dễ uốn nắn và điều chỉnh giúp đơn giản hóa quá trình niềng răng. Đối với trẻ thì việc thẩm mỹ lúc này chưa cao nên việc sử dụng các loại mắc cài kim loại, có chi phí thấp sẽ phù hợp với gia đình hơn.  

GIAI ĐOẠN 2: TRẺ EM TRONG ĐỘ TUỔI TỪ 10-12 TUỔI 

Nếu khi còn nhỏ việc lo lắng trẻ chịu đựng đau sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hàm răng khi chỉnh thì giờ đây việc can thiệp vào răng sẽ dễ dàng hơn. Niềng răng ở độ tuổi này răng vĩnh viễn được phát triển ổn định, tình trạng răng từ đó sẽ được phát hiện nhanh chóng và có biện pháp điều trị thích hợp nhất. Ở độ tuổi này trẻ cũng nhận thức được vẻ đẹp hàm răng là cần thiết hay không từ đó có biện pháp chăm sóc răng cẩn thận hơn trong quá trình niềng răng. 

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÊN NIỀNG RĂNG SỚM CHO TRẺ 

RĂNG HÔ 

Răng hô (hay còn gọi là răng vẩu) là tình trạng răng hàm trên sẽ mọc nhô ra trước khá nhiều so với hàm dưới. Khi bị hô răng sẽ chìa ra phía trước rất khó khép hoàn toàn miệng vào. Răng hô làm bạn sẽ cảm thấy tự ti và khó giao tiếp thoải mái với người đối diện. Răng hô còn có thể gây nói ngọng, nói chậm gây cản trở giao tiếp. 

RĂNG MÓM 

Biểu hiện của răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn, khi ngậm miệng bình thường, thay vì hàm trên nằm phía ngoài che đi hàm dưới, thì những người bị móm lại có răng hàm dưới nhô ra lệch ra ngoài so với răng hàm trên. Răng móm làm tổng thể khuôn mặt không được hài hòa. Răng móm làm lệch khớp cắn làm ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai gây khó khăn trong quá hình hoạt động cơ miệng. 

RĂNG MỌC LỆCH 

Răng mọc lệch là tình trạng răng dễ gặp như răng cửa mọc lệch, răng hàm dưới mọc lệch, răng mọc lệch hàm trên, răng khôn mọc lệch hàm dưới, răng thưa hoặc chen chúc nếu có quá ít hoặc quá nhiều lỗ trống ở răng, bạn sẽ có nguy cơ răng thưa hoặc đầy răng. Mọc lệch rất khó trong quá trình sinh hoạt, làm giảm hiệu quả quá trình ăn nhai và dẫn đến các bệnh lý răng miệng về sau. 

 PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM 

Niềng răng mắc cài 

 

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI 

Đây là loại mắc cài niềng răng truyền thống và phổ biến vì nó phù hợp với mọi loại đối tượng. Bác sĩ sử dung dây thun gắn dây cung vào mắc cài của từng răng nhằm dịch chuyển răng về đúng vị trí đem lại thẩm mỹ cao cho hàm răng. Phương pháp này là phương pháp tồn tại lâu đời nhất nhưng hiệu quả đem lại rất cao và chi phí thì lại phù hợp. Đối với trẻ em đây là phương pháp tiện lợi nhất dù hệ thống mắc cài không được thẩm mỹ tuy nhiên trẻ em là lứa tuổi chưa mấy quan tâm đến vấn đề đẹp xấu nên khá phù hợp. Mắc cài kim loại giúp trẻ em thoải mái trong quá trình vận động. 

 NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ 

 Ngày nay phương pháp này khác được ưa chuộng. Đây được ví như là loại mắc cài kim loại được nâng cấp bởi thay vì làm khung bằng kim loại như phương pháp mắc cài kim loại thì nó được thay thế hoàn toàn bởi vật liệu sứ và pha lê. Mắc cài sứ nhìn chắc chắn và có tính thẩm mỹ cao hơn so với niềng răng bằng kim loại. Do nó có màu trắng nên khi tiếp xúc với người đối diện khó để nhận ra bạn đang niềng răng và hạn chế gây tổn thương cho răng. Vì vậy chi phí của loại niềng răng này sẽ nhỉnh hơn so với niềng răng truyền thống 

 NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI 

Răng trẻ em phù hợp để dùng loại mắc cài này vì răng trẻ còn yếu, dễ nắn chỉnh. Niềng răng này được thiết kế hiện đại và thiết kế riêng cho từng loại răng. Khi đeo nhẹ và thoải mái không làm trẻ bị đau. Tuy nhiên chi phí trong khoảng từ 80-120 triệu là quá cao so với tình trạng răng của một đứa trẻ. Vì vậy phụ huynh nên cân nhắc trước khi chọn phương pháp thực hiện này cho con em mình. 

LỜI KẾT 

Trẻ em đang ở độ tuổi phát triển nên việc cho trẻ có được hàm răng đẹp và khỏe mạnh là thực sự cần thiết. Hãy niềng răng sớm cho trẻ ngay khi phát hiện những tình trạng răng xấu để trẻ được phát triển an toàn và khỏe mạnh. 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *