Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

TUỔI THỌ CỦA CẦU RĂNG SỨ

Vì một lý do nào đó bạn bị mất một chiếc răng và bạn cảm thấy thật sự bất tiện trong quá trình ăn nhai cũng như khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp. Cầu răng sứ là một trong ba giải pháp phục hình răng giả phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh các loại cầu răng sứ, chi phí thì vấn đề tuổi tho cũng là thắc mắc của rất nhiều người quan tâm đến phương pháp cầu răng sứ này. Chỉ với một lần làm cầu răng sứ có sử dụng được cả đời? Và nếu không tuổi thọ cao nhất của nó là trong bao lâu? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.  

CẦU RĂNG SỨ LÀ GÌ? 

Cầu răng sứ là loại phục hình từng phần cố định dùng để phục hồi một hay nhiều răng bằng cách dùng các răng kế cận, các răng mất làm trụ để mang các răng giả. Cầu răng được nâng đỡ và dán vào các răng thật kế cạnh răng mất còn khỏe. Mỗi một cầu răng gồm 2 mão răng được gắn vào 2 đầu khoảng mất răng và răng giả nằm giữa thay thế cho răng đã mất. Cầu răng được gắn chặt vào các răng trụ bằng xi măng và bệnh nhân không thể tự tháo ra được. Cầu răng có tác dụng duy trì sự ổn định cho cung răng và mặt phẳng nhai, phục hồi chức năng nhai, phát âm và thẩm mỹ. Cầu răng sứ chỉ thực hiện được với những tình trạng răng nhất định. 

 

TUỔI THỌ CỦA CẦU RĂNG SỨ 

Một cầu răng sứ tốt, được chăm sóc chu đáo sẽ có tuổi thọ lên đến 20 năm, thậm chí là lâu hơn. Tuổi thọ của răng sứ bao lâu sẽ còn tùy thuộc vào chất lượng của răng sứ,  cách chăm sóc răng miệng của bạn, phòng khám điều trị,… 

 

TÌNH TRẠNG RĂNG  

Mỗi người có tình trạng răng khác nhau nên tuổi thọ răng sứ không thể đo cụ thể được. Không ai có tình trạng răng giống ai và dù được làm bằng phương pháp, chất liệu sứ giống nhau thì tuổi thọ của răng mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau. Đối với những răng không phải chữa tủy vì các bệnh lý răng miệng, trụ răng vững chắc bạn chắc chắn sẽ có hàm răng khỏe mạnh sau quá trình điều trị. Trong quá trình mài răng, nếu mài quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến tủy răng. Nếu như trước đó người làm răng gặp các bệnh lí về răng miệng không được các bác sĩ điều trị dứt điểm cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của cầu răng sứ sau này đặc biệt là răng bị tủy.  

VẬT LIỆU CẦU RĂNG SỨ MÀ BẠN LỰA CHỌN 

Bọc răng sứ và cầu răng sứ về cơ bản có vật liệu sứ tương đối giống nhau 

  • Răng sứ kim loại: loại răng sứ này sẽ có phần khung sườn bên trong được làm từ các loại hợp kim khác nhau, lớp men bên ngoài được tráng bằng sứ. Răng sứ kim loại có giá rẻ nhưng lại không đạt được màu trong suốt như răng thật bởi lớp màu kim loại bên trong sẽ bị ánh ra ngoài, nhất là khi bị ánh đèn chiếu vào trực tiếp. Bên cạnh đó khoảng sau 3 – 5 năm sử dụng, khung kim loại bị tụt ra khỏi nướu gây đen viền nướu làm mất thẩm mỹ của răng. Vì vậy, lúc này khách hàng cần phải phục hình lại răng mới. Đặc biệt là với những răng cần độ thẩm mỹ cao như răng cửa thì việc làm này càng cần thiết. Một số loại răng sứ kim loại phổ biến như: răng sứ kim loại thường, răng sứ kim loại quý, răng sứ titan… 
  • Răng sứ toàn sứ: Hoàn toàn được đúc từ khối sứ nguyên chất không pha lẫn bất kỳ hợp kim loại nào, do đó răng sứ toàn sứ có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm của răng sứ kim loại, không bị oxy hóa, không gây biến chứng và có tuổi thọ rất cao. Trung bình thời gian sử dụng của răng toàn sứ có thể kéo dài từ 15 – 20 năm và còn hơn thế nữa nếu được bệnh nhân chăm sóc tốt. 

CHẤT LƯỢNG CÙI RĂNG THẬT 

Đặc điểm của cầu răng sứ là 2 răng thật kề cạnh răng giả phải chắc khỏe đủ sức làm trụ cho răng giả. Vì vậy chất lượng cùi răng là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của cầu răng sứ. Bất kì một vấn đề gì của răng cần phải được khắc phục trước khi bắt tay vào quá trình điều trị tránh gây những hệ lụy sau này. Nếu cùi răng này sớm bị bệnh lý, suy yếu hay lung lay thì cầu răng sứ khả năng cao sẽ không thể bám trụ lâu. Điều này làm giảm tuổi thọ của răng đáng kể. Vì vậy trước khi bước vào quá trình điều trị bác sĩ luôn phải thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng có phù hợp với phương pháp này hay không?  

 

ĐỊA CHỈ NHA KHOA UY TÍN 

Khi bạn chọn nơi gửi gắm chiếc răng của mình cũng như là bạn “chọn mặt gửi vàng”. Trên thị trường gần đây xuất hiện không ít những phòng khám nha khoa kém chất lượng được gắn với cái mác rẻ tiền nhưng đi đôi với hiệu quả. Cầu răng sứ sẽ phát huy hết vẻ đẹp của nó khi bạn tìm được cho mình một phòng khám nha khoa uy tín cùng đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm. Kỹ thuật bọc sứ hiện nay hiện đại nên cần những bác sĩ có chuyên môn mới có thể thực hiện được. Hơn nữa, địa chỉ uy tín sẽ có công nghệ máy móc đạt chuẩn và chất lượng tuyệt đối. Bên cạnh là đội ngũ chuyên môn có kinh nghiệm nhiều năm làm cầu răng sứ. Với các bác sĩ, giai đoạn mài làm răng sứ rất quan trọng. Bởi vì nếu thực hiện không khéo léo và chính xác, cùi có thể bị mài quá nhiều làm tổn thương đến tủy răng, còn ngược lại nếu mài quá ít thì cầu răng không đủ vững chắc, ăn nhai kém. Do vậy, kỹ thuật và chuyên môn của bác sĩ phục hình đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

 

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ VỆ SINH RĂNG MIỆNG 

Có nhiều người cho rằng cầu răng sứ thực chất là răng giả nên không cần phải chăm sóc nó sẽ tự đẹp vĩnh viễn. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về lâu dài. Nếu răng thật được chăm sóc 1 lần thì răng sứ phải chăm sóc gấp đôi, gấp 3 bởi bất kì tác động xấu nào cũng sẽ ảnh hưởng đến răng bạn. Bệnh nhân hoàn toàn có thể chủ động trong quá trình vệ sinh răng miệng  Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Kết hợp đánh răng ít nhất 2 lần/1 ngày với súc miệng và dùng chỉ tơ nha khoa hàng ngày để có được hơi thở thơm mát hơn.. Nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để lấy cao răng và bác sĩ có thể kiểm tra độ khít sát của răng sứ và xem nướu có bất thường gì không để có thể điều trị kịp thời. Vì cầu răng sứ là những chiếc răng giả nên độ bền chắc và dẻo dai vẫn không bằng những chiếc răng thật. Bạn cần tránh ăn những thực phẩm cứng bởi bất kì răng nào khi chịu tác động của lực thì lâu ngày cũng sẽ mòn, vỡ. Những đồ ăn lạnh hoặc quá nóng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến răng. Đồ ăn lạnh gây tình trạng ê buốt răng làm tang độ nhay cảm của răng. 

 

LỜI KẾT 

Tuổi thọ của răng phụ thuộc hoàn toàn vào cách bạn “đối xử” với răng hàng ngày. Nên chủ động trong việc chăm sóc răng miệng và lắng nghe tư vấn từ bác sĩ chắc chắn bạn sẽ có hàm răng chắc khỏe và bền lâu 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *