Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

VIÊM TUỶ RĂNG CẤP TÍNH

Viêm tủy răng cấp tính là một viêm nhiễm nghiêm trọng của tủy răng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho răng miệng. 

VIÊM TUỶ RĂNG LÀ GÌ? 

Tuỷ răng là bộ phận nằm trong cấu trúc răng, là bộ phận nuôi sống của chiếc răng. Tuỷ răng như mạch máu trong cơ thể để nuôi sống răng, giúp răng bám chắc vào xương hàm, cung cấp chất dinh dưỡng để răng chắc khoẻ. Vì tuỷ răng đảm bảo chức năng sự sống cho răng nên bất kì một tác động xấu nào ảnh hưởng đến tuỷ răng đều cần phải điều trị kịp thời để tránh những nguy hiểm đến sức khoẻ răng miệng bạn sau này.  

Bệnh viêm tuỷ răng cấp là bệnh lý răng miệng khá nguy hiểm do vi khuẩn tấn công tuỷ răng, làm viêm nhiễm, gây ra những cơn đau đớn dữ dội. Viêm tủy răng là bệnh lý chủ yếu do các loại vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập vào tủy răng qua các lỗ sâu răng và qua các cuống răng gây nên. Khi răng sâu không được điều trị thì vết sâu sẽ lan vào tủy, gây hoại tử tủy kèm theo nhiều biến chứng khác. 

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM TUỶ RĂNG CẤP TÍNH 

 SÂU RĂNG 

Khi bị sâu răng, các lỗ nhỏ đen sẽ xuất hiện trên răng là nguyên nhân để hình thành vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào răng. Nếu sâu răng không chữa trị kịp thời, những vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu và gây bệnh. Khi bệnh sâu răng phát triển nặng và không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công vào cấu trúc bên trong răng, đi vào trong tủy răng, dẫn đến viêm tủy. 

VIÊM NƯỚU 

Nướu bị tổn thương ảnh hưởng đến cấu trúc răng, viêm nhiễm và gây tụt lợi. Qua thời gian dài không được điều trị dẫn đến viêm tuỷ răng và có thể mất răng. 

CHẤT LƯỢNG RĂNG 

Tình trạng răng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm tuỷ răng. Nếu răng quá yếu là “cơ hộiđể vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây nên các bệnh lý răng miệng và hình thành bệnh tuỷ răng. Hoặc những người lớn tuổi qua năm tháng lớp men răng ngoài sẽ bị mài mòn gây lộ tuỷ răng nên rất dễ bị viêm tuỷ. Các trường hợp răng bị vỡ, mẻ, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng. 

RĂNG BỊ TỔN THƯƠNG 

Một số trường hợp răng bị sứt mẻ, gãy vỡ để lộ phần tủy ra ngoài, đây sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm tủy răng cấp. 

DO HOÁ CHẤT 

Hoá chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), sang chấn cũng có thể là nguyên nhân gây viêm. 

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG 

Hầu hết các bệnh lý về răng đa phần đều do việc chăm sóc bảo vệ răng miệng không đúng cách. Vệ sinh không đúng cách là nguyên nhân hình thành nên vi khuẩn xâm nhập vào răng gây sâu răng dẫn đến viêm tuỷ. Việc dùng bàn chải cứng hay lực chải mạnh có thể làm mòn cổ răng. Nên chọn bàn chải lông mềm nhẹ nhàng, nếu muộn làm sạch răng bạn nên kết hợp dùng chỉ tơ nha khoa để tránh dùng lực của bàn chải quá mạnh tác động lên răng. 

BIỂU HIỆN CỦA VIÊM TUỶ RĂNG CẤP TÍNH 

Người bệnh tự nhiên xuất hiện từng cơn đau dữ dội, đau đến chảy nước mắt khi thức ăn lọt vào lỗ sâu hay uống nước lạnh; đau lan ra các răng kế cận. Hết cơn, người bệnh lại bình thường. Nếu có mủ, người bệnh đau dữ dội hơn, đau giật như mạch đập, như gõ trống trong tai, răng đau có cảm giác lung lay nhẹ và trồi cao hơn các răng khác. Thời kỳ đầu, rất mẫn cảm với các kích thích bởi nóng, lạnh, ngọt hay chua; về sau những cơn đau thường mang tính tự phát từng cơn một, đau cả ban đêm.  

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM TUỶ RĂNG CẤP TÍNH 

BƯỚC 1: BÁC SĨ THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN 

Bất cứ bệnh nhân nào trước khi điều trị tại nha khoa đều sẽ được bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, mức độ bệnh của răng và sau đó đưa ra liệu trình điều trị thích hợp nhất. Để biết chính xác vùng răng cần điều trị bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim thêm tại vùng răng đó để đánh giá chính xác hơn mức độ tổn thương và độ khó của răng cần chữa tuỷ. 

BƯỚC 2: TIẾN HÀNH ĐIỀU TRỊ 

GÂY TÊ 

Phương pháp gây tê thường được dùng cho những ca phẫu thuật nhỏ sẽ hạn chế tình trạng đau đớn cho bệnh nhân khi thực hiện điều trị. Tuy nhiên nếu trong trường hợp tuỷ đã chết lâu ngày, răng không còn cảm giác thì sẽ không cần phải gây tê. 

ĐẶT ĐẾ CAO SU 

    Răng bị viêm tủy sẽ được cách ly khỏi nước bọt bằng đế cao su hay bông gòn chuyên dụng, đảm bảo điều trị viêm tủy răng cấp trong môi trường khô và sạch. Đồng thời đế cao su còn giúp bệnh nhân hoàn toàn yên tâm không sợ tình trạng rơi dụng cụ vào đường thở 

MỞ LỐI VÀO BUỒNG TUỶ RĂNG 

     Bác sĩ sử dụng mũi khoan để mở đường vào buồng tuỷ răng. Bác sĩ sử dụng dụng cụ bằng tay hay bằng máy gọi là trâm tay hay trâm máy để lấy sạch tuỷ răng, vi khuẩn…, tạo hình ống tuỷ đồng thời kết hợp với việc bơm rửa nhiều lần cho hiệu quả việc làm sạch được nâng cao. Việc tạo hình ống tuỷ giúp cho việc làm sạch và trám bít ống tuỷ sau này được thuận lợi. Đồng thời bác sĩ sẽ phải làm sạch, tạo hình tới đúng chiều dài chân răng, đảm bảo không còn mô tuỷ hay vi khuẩn còn sót lại trong ống tuỷ. 

TRÁM BÍT ỐNG TUỶ 

     Sau khi kết thúc quá trình làm sạch và tạo dáng hệ thống ống tuỷ bệnh nhân sẽ được bác sĩ sử dụng xi măng và vật liệu trám bít ống tuỷ kết hợp với các dụng cụ bằng tay để bít kín toàn bộ hệ thống ống tuỷ, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Nếu không có vấn đề gì phát sinh thêm thì đây là bước cuối cùng của quy trình chữa tủy răng 

BƯỚC 4: KIỂM TRA TÌNH TRẠNG RĂNG  

Bác sĩ sẽ kiểm tra lại xem răng đã ổn định chưa và bệnh nhân còn cảm thấy đau hay ê buốt không. Sau khi kiểm tra bác sĩ sẽ nhắc nhở bệnh nhân cách vệ sinh răng và đặt lịch hẹn tái khám. 

LỜI KẾT 

Viêm tủy răng cấp tính là căn bệnh khó chữa trị và có nguy cơ tái lại nếu có phương pháp điều trị đúng đắn và chế độ chăm sóc răng miệng sạch sẽ. Vì vậy khi có bất kì biểu hiện gì của viêm tủy răng bạn nên đến nha khoa càng sớm để kịp thời xử lý.  

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *