Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipisicing elit. Laborum, id.

VIÊM TUỶ RĂNG

Tuỷ răng là một bộ phận quan trọng trong cấu trúc răng giúp nuôi dưỡng răng. Vì vậy mọi tác động xấu nếu ảnh hưởng đến tuỷ răng thì răng sẽ gặp những biến chứng rất nguy hiểm 

VIÊM TUỶ RĂNG LÀ GÌ? 

Tuỷ răng là bộ phận nằm trong cấu trúc răng, là bộ phận nuôi sống của chiếc răng. Tuỷ răng như mạch máu trong cơ thể để nuôi sống răng, giúp răng bám chắc vào xương hàm, cung cấp chất dinh dưỡng để răng chắc khoẻ. Vì tuỷ răng đảm bảo chức năng sự sống cho răng nên bất kì một tác động xấu nào ảnh hưởng đến tuỷ răng đều cần phải điều trị kịp thời để tránh những nguy hiểm đến sức khoẻ răng miệng bạn sau này.  

Bệnh viêm tuỷ răng cấp là bệnh lý răng miệng khá nguy hiểm do vi khuẩn tấn công tuỷ răng, làm viêm nhiễm, gây ra những cơn đau đớn dữ dội. Viêm tủy răng là bệnh lý chủ yếu do các loại vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập vào tủy răng qua các lỗ sâu răng và qua các cuống răng gây nên. Khi răng sâu không được điều trị thì vết sâu sẽ lan vào tủy, gây hoại tử tủy kèm theo nhiều biến chứng khác. 

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM TUỶ RĂNG 

SÂU RĂNG 

Khi bị sâu răng, các lỗ nhỏ đen sẽ xuất hiện trên răng là nguyên nhân để hình thành vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào răng. Nếu sâu răng không chữa trị kịp thời, những vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu và gây bệnh. Khi bệnh sâu răng phát triển nặng và không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công vào cấu trúc bên trong răng, đi vào trong tủy răng, dẫn đến viêm tủy. 

VIÊM NƯỚU 

Nướu bị tổn thương ảnh hưởng đến cấu trúc răng, viêm nhiễm và gây tụt lợi. Qua thời gian dài không được điều trị dẫn đến viêm tuỷ răng và có thể mất răng. 

CHẤT LƯỢNG RĂNG 

Tình trạng răng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm tuỷ răng. Nếu răng quá yếu là “cơ hộiđể vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây nên các bệnh lý răng miệng và hình thành bệnh tuỷ răng. Hoặc những người lớn tuổi qua năm tháng lớp men răng ngoài sẽ bị mài mòn gây lộ tuỷ răng nên rất dễ bị viêm tuỷ. Các trường hợp răng bị vỡ, mẻ, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng. 

RĂNG BỊ TỔN THƯƠNG 

Một số trường hợp răng bị sứt mẻ, gãy vỡ để lộ phần tủy ra ngoài, đây sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm tủy răng cấp. 

DO HOÁ CHẤT 

Hoá chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), sang chấn cũng có thể là nguyên nhân gây viêm. 

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG 

Hầu hết các bệnh lý về răng đa phần đều do việc chăm sóc bảo vệ răng miệng không đúng cách. Vệ sinh không đúng cách là nguyên nhân hình thành nên vi khuẩn xâm nhập vào răng gây sâu răng dẫn đến viêm tuỷ. Việc dùng bàn chải cứng hay lực chải mạnh có thể làm mòn cổ răng. Nên chọn bàn chải lông mềm nhẹ nhàng, nếu muộn làm sạch răng bạn nên kết hợp dùng chỉ tơ nha khoa để tránh dùng lực của bàn chải quá mạnh tác động lên răng. 

HẬU QUẢ CỦA VIÊM TUỶ RĂNG 

Biểu hiện đầu tiên của viêm tuỷ răng là cảm giác đau nhức chỉ là thoáng qua kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Tuy nhiên khi đến giai đoạn sau thì cơn đau dữ dội hơn, nhức buốt thường xuyên, thậm chí buốt lên tận óc như trường hợp bạn gặp phải, đặc biệt là đau thành từng cơn vào ban đêm. Khi bạn ăn uống những đồ ăn nóng lạnh thì cảm giác đau nhức sẽ càng tăng lên. Viêm tủy răng là một bệnh lý nguy hiểm, sẽ gây nên nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Khi tủy bị viêm và hoại tử sẽ dẫn đến hàng loạt các vấn đề răng miệng nguy hiểm khác như viêm quanh chóp răng, viêm quanh cuống, dần dần dẫn đến tình trạng răng lung lay và rụng răng, thậm chí viêm tủy còn khiến cho xương ổ răng bị áp xe, nhiễm trùng và ảnh hưởng đến cả các răng kế cận. Không những thế, vi khuẩn có thể gây ra những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc. Tủy răng viêm sẽ bị sung huyết. Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm chân răng, áp xe quanh chóp răng và có thể sẽ phát sinh các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch rất nguy hại cho sức khỏe..  

BIỂU HIỆN CỦA VIÊM TUỶ RĂNG 

VIÊM TUỶ RĂNG MÃN TÍNH 

Đây là biểu hiện viêm tuỷ răng ở mức nhẹ nên bạn sẽ đau theo từng cơn âm ỉ, mỗi cơn đầu chỉ kéo dài trong vài phút hoặc vài giờ. Thường các cơn đau sẽ xuất hiện vào ban đêm. Bất kì những cử động nào đến răng cũng sẽ làm bạn ê buốt và đau nhức. 

VIÊM TUỶ RĂNG CẤP TÍNH 

Đây là giai đoạn viêm tuỷ răng đã nghiêm trọng hơn. Biểu hiện là xuất hiện những cơn đau dữ dội liên tiếp, đau buốt xương hàm, chảy nước mắt. Khi bạn ăn những thực phẩm nóng lạnh thì cơn đau lại càng tăng.   

VIÊM TUỶ RĂNG HOẠI TỬ 

Đây là tường hợp răng không được điều trị viêm tủy và đã dẫn đến hoại tử. Biểu hiện là viêm chân răng, áp xe quanh chóp răng và có thể sẽ phát sinh các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch rất nguy hại cho sức khỏe..  

VIÊM TUỶ RĂNG CÓ HỒI PHỤC 

Biểu hiện là những cơn đau nhẹ, xuất hiện thoáng qua giống với cảm giác ê buốt ở răng khi gặp nóng lạnh. Những biểu hiện ở giai đoạn này sẽ tồn tại không lâu, nếu không biết để chữa trị sẽ nhanh chóng chuyển sang biểu hiện của giai đoạn khác. 

LỜI KẾT 

Viêm tuỷ răng là căn bệnh về răng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng không thể lường trước được. Vì vậy khi xuất hiện những cơn đau răng bất chợt, răng trở nên đau với các kích thích nóng lạnh, sưng nướu thì bạn nên ngay lập tức gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị. 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *